Ninh Thuận: Khai thác thủy sản thích ứng an toàn với dịch COVID-19

Để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh, tỉnh Ninh Thuận tập trung đẩy mạnh triển khai các giải pháp duy trì hoạt động khai thác thủy sản thích ứng an toàn với phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới nhằm góp phần ổn định kinh tế, tạo sự an tâm cho ngư dân.

Sau thời gian đóng cửa để khử khuẩn, điều tra dịch tễ vì liên quan đến các ca mắc COVID-19, cảng cá Đông Hải (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) là một trong bốn cảng cá lớn nhất ở Ninh Thuận đã hoạt động trở lại. Trong ngày 8/11, để đảm bảo an toàn cho hoạt động tại cảng, lực lượng chức năng đã thiết lập chốt kiểm soát soát chặt chẽ lượng người, phương tiện ra, vào mua bán hải sản, hướng dẫn khai báo y tế, quét mã QR, đo thân nhiệt, bố trí nước rửa tay sát khuẩn, kiên quyết không để người và phương tiện chưa được kiểm soát y tế vào cảng cá.

Ông Nguyễn Phạm Lưu Hiển, Trưởng Cảng cá Đông Hải cho biết, thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, cảng cá hiện đang hoạt động với 50% công suất so với ngày thường, cảng cũng tạm dừng hoạt động bán lẻ hải sản trên mặt cầu cảng, chỉ cho phép hoạt động bốc dỡ hải sản từ tàu lên các phương tiện vận chuyển, sau đó phân phối đến các chợ trên địa bàn tỉnh và các tỉnh duyên hải miền Trung, khu vực Tây Nguyên.

Để đảm bảo an toàn, các tiểu thương kinh doanh, buôn bán tại cảng đều đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ban Quản lý cảng cá phối hợp cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng thường xuyên tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự, điều tiết lưu lượng tàu cá vào cảng; tăng cường nhắc nhở ngư dân, nhân công bốc vác, sơ chế và các hộ kinh doanh mua bán hải sản, nhu yếu phẩm, nhiên liệu để tránh tập trung đông người vào cùng một thời điểm. Các chủ tàu, thuyền ngoài tỉnh, xe vận tải đông lạnh chở hàng hải sản phải kiểm tra, khai báo y tế theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Nhị (phường Đông Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) tiểu thương buôn bán hải sản ở cảng cá Đông Hải, cho hay, từ đầu năm đến nay cảng cá Đông Hải từng phải đóng cửa ba lần để phòng, chống dịch, mỗi lần đóng cửa khiến bà con rất lo lắng cho sức khỏe và thu nhập bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, bà con tiểu thương đã chủ động đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19, mọi người nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tuân thủ khuyến cáo “5K” đảm bảo an toàn để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh nhất là trong thời điểm cuối năm đã cận kề.

Đối với hoạt động khai thác thủy sản, các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ngư dân ra khơi đánh bắt an toàn nhưng phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp về phòng, chống dịch. Ông Trần Minh Lâm (phường Mỹ Đông, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm ) cho biết, lực lượng chức năng tạo điều kiện cho ngư dân hoạt động nhưng người dân không lơ là trong phòng, chống dịch. Trong vụ cá Nam năm nay các tàu ở địa phương khai thác đạt sản lượng khá, tuy nhiên khó khăn lớn hiện nay là giá cả các mặt hàng hải sản giảm nhiều so với trước dịch, trong khi giá xăng dầu liên tục tăng cao, việc vận chuyển hải sản đến các nơi tiêu thụ cũng còn hạn chế do dịch bệnh.

Thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có không ít tàu cá của ngư dân Ninh Thuận phải nằm bờ, hoạt động khai thác thủy sản bị gián đoạn, một số cảng cá phải đóng cửa, giảm công suất hoạt động để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Trong khi đó, giá nhiên liệu tăng, việc thu mua, vận chuyển thủy sản gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội, thiếu lao động đi biển do hạn chế đi lại của thuyền viên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương.

Ông Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận cho biết, khắc phục những khó khăn trên, ngành thủy sản cùng các địa phương đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa duy trì chuỗi sản xuất, kinh doanh. Trong 10 tháng năm 2021, sản lượng khai thác thủy sản đạt trên 118.104 tấn, tăng 4,1% so cùng kỳ. Ước tính đến cuối năm 2021, sản lượng khai thác thủy sản đạt hơn 122.739 tấn, đạt 102,7% kế hoạch năm.

Ninh Thuận hiện có 781 tàu dài từ 15 mét trở lên đủ điều kiện tham gia khai thác hải sản xa bờ. Để khai thác thủy sản tiếp tục tăng trưởng, thích ứng an toàn với dịch bệnh, trong những tháng cuối năm tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp trọng tâm, đó là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho ngư dân; tăng cường dự báo ngư trường, thời tiết; vận động ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển; triển khai các giải pháp phòng, chống dịch an toàn, linh hoạt trong tình hình mới; đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân về Luật Thủy sản 2017. Các địa phương tăng cường củng cố, phát triển các tổ, đội đoàn kết khai thác thủy sản trên biển; khuyến khích các cơ sở thu mua, dịch vụ hậu cần nghề cá sản xuất theo chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm sau khai thác để nâng cao hiệu quả kinh tế.

UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và đơn vị liên quan phối hợp hướng dẫn các địa phương, ngư dân điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thời tiết trong những tháng cuối năm dễ xảy ra mưa, bão cũng như diễn biến dịch COVID-19 còn đang phức tạp để đảm bảo hài hòa giữa khai thác và tiêu thụ hải sản. Đồng thời, triển khai đồng bộ biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ người, tàu thuyền hoạt động trên biển để ngăn chặn nguồn lây nhiễm dịch từ đường biển.

Chú thích ảnh

Ngư dân đeo khẩu trang phòng, chống dịch khi làm việc tại cảng cá Đông Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. 

Bên cạnh khuyến khích ngư dân vươn khơi, hoạt động chống khai thác hải sản bất hợp pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) và đảm bảo an ninh trật tự trên biển tiếp tục được duy trì. Chi cục Thuỷ sản tỉnh Ninh Thuận phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tàu cá khai thác trái phép, khai thác ở vùng biển nước ngoài; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, cập nhật dữ liệu tàu cá lên hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia Việt Nam (Vnfishbase)... để giúp ngư dân khai thác hiệu quả; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững.

(Theo TTXVN)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục