Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các cảng cá

Ngay khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn được kiểm soát, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân được khôi phục trở lại. Sau nhiều ngày vươn khơi, nhiều tàu thuyền đã về bờ mang theo hàng tấn hải sản trong niềm vui của ngư dân.

 Ngư dân phấn khởi vươn khơi 

Những ngày này, nhiều cảng cá ở các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, TP Vũng Tàu… tấp nập ghe tàu ra vào, hàng chục tàu cá lớn nhỏ đang bốc dỡ hải sản sau những chuyến đi biển. 

Bà Nguyễn Thị Minh Trang, ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền chia sẻ, đây là chuyến biển thứ ba từ khi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép tàu cá hoạt động trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. 

“Từ ngày dịch bệnh ổn định đến giờ, cảng mở cửa cho ra khơi, ngư dân đánh bắt cũng bình thường, làm ăn ổn định. Mình phải theo con nước, ví dụ, nước cạn vào ban ngày thì mình xuất bến buổi chiều, hoặc nước cạn chiều thì ban đêm phải xuất bến chứ mình không đi theo ý mình được”, bà Trang nói.

Ở cảng cá Bến Lội - Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, thời điểm này có rất ít tàu cá neo đậu vì hầu hết phương tiện đã ra khơi đánh bắt, số tàu thuyền ở bờ cũng đang tất bật chuẩn bị nhiên liệu, nhu yếu phẩm để vươn khơi.

 Ông Nguyễn Văn Hùng, ngư dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc cho biết, 10 thuyền viên đã tiêm đủ 1 mũi vaccine phòng Covid-19. Ông Hùng đang chuẩn bị gần 500 cây nước đá, các nhu yếu phẩm cần thiết để xuất hành chuyến đi biển sau nhiều ngày thực hiện giãn cách. Được quay lại nghề biển, ông Hùng cũng như hàng trăm ngư dân của địa phương rất phấn khởi vì có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

“Cảng mở cửa thì tàu cũng chuẩn bị đá, lương thực cho hành trình mới ra khơi đánh bắt xa bờ. Mình ra biển đánh cá cho có thu nhập để trang trải cuộc sống hàng ngày cho gia đình, ông Nguyễn Văn Hùng cho hay.

Kiểm soát chặt chẽ, phòng dịch Covid-19

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, toàn tỉnh có 5.770 tàu cá, trong đó 2.866 tàu hoạt động xa bờ. Đến nay, 1.441 tàu với 11.514 thuyền viên đã trở lại hoạt động đánh bắt trên biển, số phương tiện thuyền thúng, đò nan, tàu nhỏ khai thác ven bờ được các địa phương bố trí phương án, sắp xếp giải quyết cho hoạt động đi và về trong ngày là gần 3.130 tàu với 6.700 thuyền viên.

Đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 11/13 cảng cá đã mở cửa hoạt động trở lại, tất cả các thuyền viên, thuyền trưởng trước khi ra khơi đánh bắt đều đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19.

Tại cảng cá phường 5, TP Vũng Tàu, nhiều tàu cá đang chuẩn bị nước đá, ngư lưới cụ chuẩn bị xuất bến (Ảnh: Lưu Sơn)

Tại cảng cá phường 5, TP Vũng Tàu, nhiều tàu cá đang chuẩn bị nước đá, ngư lưới cụ chuẩn bị xuất bến (Ảnh: Lưu Sơn)

Theo ông Ngô Thanh Liêm, Giám đốc Ban quản lý cảng cá tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, sau khi các tàu của địa phương đánh bắt trở về, các thuyền viên trước khi lên bờ phải được xét nghiệm. Những người bốc dỡ hải sản, lái xe và người đi theo vào cảng lấy hàng cũng phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 7 ngày, đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 và thực hiện nghiêm 5K.

Trong phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, hiện, các cảng cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chưa tiếp nhận các tàu cá ngoài địa phương vào bốc dỡ hàng hoá, lực lượng chức năng chỉ tiếp nhận các tàu cá vào cảng khắc phục sự cố kỹ thuật, tiếp nguyên liệu. Cảng cũng phong toả diện hẹp nếu phát hiện thuyền viên mắc Covid-19.

“Trước đây, khi phát hiện ca F0 là thuyền viên thì sẽ phong toả toàn bộ cảng, còn đến thời điểm này chưa có ca mắc nào, nếu có F0 thì chỉ phong toả diện hẹp. Tàu nào có ca F0 thì chỉ kiểm soát khu vực, phương tiện đó thôi. Còn phong toả cả cảng cá như trước đây thì rất khó cho ngư dân, nên bây giờ chỉ phong toả tạm thời”, ông Ngô Thanh Liêm cho hay.

Ngư dân phấn khởi chuẩn bị nhu yếu phẩm, lương thực chuẩn bị cho chuyến biển mới (Ảnh: Lưu Sơn)

Ngư dân phấn khởi chuẩn bị nhu yếu phẩm, lương thực chuẩn bị cho chuyến biển mới (Ảnh: Lưu Sơn)

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt dịch Covid-19, thành phố đã lập các đoàn, thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại nơi sản xuất, tập trung đông lao động, ngư dân, có nhiều phương tiện ra vào tại cảng cá, chợ, siêu thị.

“Để kiểm soát được ngư dân, đây là thách thức lớn của Thành phố Vũng Tàu, do đó thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra, trên cơ sở này chúng tôi thành lập tiếp các tổ theo từng lĩnh vực sản xuất, tại các cảng cá, cảng biển. Đối với các tàu ngoài khơi vào cảng, chúng tôi kiểm soát bằng cách phối hợp với Bộ đội biên phòng tổ chức xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì mới cho lên bờ”, ông Vũ Hồng Thuấn cho biết.

Ngư dân chỉ được xuống tàu ra khơi sau khi đã tiêm vaccine mũi 1, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (Ảnh: Lưu Sơn)

Ngư dân chỉ được xuống tàu ra khơi sau khi đã tiêm vaccine mũi 1, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (Ảnh: Lưu Sơn)

Để các cảng cá hoạt động ổn định trong tình hình mới, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vận động bà con ngư dân nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ nguyên tắc 5K. Các địa phương cũng luôn sẵn sàng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để bảo đảm an toàn cho ngư dân, đưa chuỗi hoạt động khai thác thủy sản trở lại trạng thái bình thường mới./.

(Theo báo VOV)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục