Xuất khẩu nhuyển thể hai mảnh vỏ sang EU sẽ tiếp tục tăng

(vasep.com.vn) EU là thị trường NK nhuyễn thể hai mảnh vỏ lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 62% tổng giá trị XK mặt hàng này của Việt Nam đi các thị trường. Tính tới 15/11/2021, XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU đạt 73,7 triệu USD, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 3 thị trường đơn lẻ NK lớn nhất nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam trong khối EU.

XK sang Italy (thị trường đơn lẻ lớn nhất khối, chiếm tỷ trọng 30% tổng XK nhuyển thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU), đạt trên 22 triệu USD, tăng 49%. Tiếp theo là thị trường Tây Ban Nha với giá trị XK đạt 21,3 triệu USD, tăng 42% và XK sang Bồ Đào Nha đạt 17,5 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản phẩm chính XK sang 3 thị trường này là ngao trắng và ngao nâu hấp đông lạnh. Giá trung bình XK sang Italy dao động từ 2,35 – 2,69 USD/kg, trong khi giá trung bình XK sang Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha dao động từ 1,7 – 2 USD/kg.

Pháp đứng thứ 6 về NK nhuyển thể hai mảnh vỏ của Việt Nam trong khối EU tuy nhiên NK nhuyển thể hai mảnh vỏ vào Pháp từ Việt Nam tính tới 15/11/2021 ghi nhận tốc độ tăng trưởng tốt nhất 191%.

Italy NK nhiều nhất nhuyễn thể hai mảnh vỏ từ Việt Nam trong khối EU. Các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ chủ yếu xuất đi Italy bao gồm ngao nâu nguyên con đông lạnh, ngao nâu luộc đông lạnh, ngao trắng luộc đông lạnh, nghêu lụa thịt hấp đông lạnh, thịt nghêu chế biến làm sạch đông lạnh... Một số công ty XK nghêu sang EU gồm Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam, Công ty Cổ Phần XNK Thủy Sản Thanh Hóa, Công ty TNHH Minh Đăng, Công ty TNHH Nghêu Thái Bình, Công ty TNHH Việt Long Kiên Giang, Công ty Cổ Phần Thủy Sản Bến Tre...

Xuất khẩu nhuyển thể hai mảnh vỏ sang EU sẽ tiếp tục tăng

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), NK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của EU 9 tháng đầu năm nay đạt trên 1 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là các thị trường NK chính mặt hàng này trong khối. NK nhuyễn thể hai mảnh vỏ vào 3 thị trường đơn lẻ này tăng lần lượt 35%, 21% và 5% trong 9 tháng đầu năm nay.Nhu cầu của các thị trường tăng và sản xuất nghêu, ngao ổn định là những yếu tố hỗ trợ cho XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU tăng. Một số DN ở miền Bắc và miền Trung vẫn giữ được tăng trưởng dương trong XK nhuyển thể hai mảnh vỏ thời gian vừa qua do ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ưu đãi thuế từ Hiệp định EVFTA cũng phần nào giúp thúc đẩy XK các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam sang EU.

Chile, Hà Lan, Pháp là 3 nguồn cung cấp nhuyễn thể hai mảnh vỏ lớn nhất cho EU. Việt Nam là nguồn cung lớn thứ 7 mặt hàng này cho EU.

Là sản phẩm tiện lợi, dễ sử dụng trong mùa dịch bệnh phải ở trong nhà nhiều, nhu cầu các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ đóng hộp tại phân khúc bán lẻ của EU cũng tăng mạnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid tái bùng phát. Nhu cầu NK các sản phẩm này từ EU vẫn rất cao trong thời gian tới.

Trong tháng 11 năm nay, container thịt ngao đóng hộp đầu tiên được Công ty TNHH Thuỷ sản Lenger Việt Nam xuất sang châu Âu. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy chúng ta đã kiểm soát được vùng nuôi, nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến hiện đại đảm bảo chất lượng đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường.

Sau container đầu tiên này, Công ty TNHH Thuỷ sản Lenger Việt Nam tiếp tục hoàn thiện dây chuyền sản xuất, tích cực tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho sản phẩm thịt ngao đóng hộp này ở các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên bang Nga…

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục
  • Ảnh bìa báo cáo hải sản