Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng 107%

(vasep.com.vn) 6 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị XK cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông đạt 427,6 triệu USD, tăng 107% so với cùng kỳ năm trước. Công ty Cổ phần Trường Giang (TG FISHERY); Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Quốc gia (IDI Corp); Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản CADOVIMEX II là ba doanh nghiệp (DN) có giá trị XK lớn nhất sang thị trường này.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng 107

6 tháng đầu năm, Trung Quốc siết chặt các biện pháp kiểm tra virus SARS-CoV-2 với hàng thực phẩm NK, trong đó có cá thịt trắng. Mặc dù vậy, theo thống kê cập nhật nhất của ITC theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc, quý I/2022, tổng giá trị NK cá thịt trắng của nước này đạt 452,7 triệu USD, tăng 151% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, NK cá minh thái từ Nga đạt hơn 250 triệu USD, tăng 250%; NK cá tra, cá thịt trắng từ Việt Nam đạt 125 triệu USD, tăng 143%.

Nhưng trong tháng 6/2022, Hải quan Trung Quốc đã 4 lần thông báo hạn chế NK thuỷ sản Nga do phát hiện coronavirus trên bao bì cá tuyết Thái Bình Dương đông lạnh. Đến tháng 5/2022, cơ quan kiểm dịch Trung Quốc đã phát hiện coronavirus trong các sản phẩm thuỷ sản do hơn 30 tàu cá Nga cung cấp cho Trung Quốc, cũng như khoảng 20 kho hàng ở Nga. 

Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có dữ liệu nhập khẩu cá thịt trắng chính thức từ Hải quan Trung Quốc nhưng chắc chắn, khối lượng và giá trị NK sản phẩm cá thịt trắng từ Nga giảm sẽ giảm mạnh so với quý 1.

Mới đây, Hải quan Trung Quốc thông báo, dỡ bỏ kiểm tra trực tiếp hàng thủy sản NK với virus Corona nhưng sẽ kiểm tra trực tuyến nếu phát hiện. Đây cũng là một biện pháp nới lỏng của nước này đối với thực phẩm NK.

Hiện nay, XK cá tra đông lạnh Việt Nam sang Trung Quốc vẫn duy trì mức tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ năm trước. Số lượng DN cá tra tham gia XK sang Trung Quốc - Hồng Kông cũng đông nhất lên tới 185 đơn vị. Điều này cho thấy sức hút của thị trường này với các DN cá tra Việt Nam trong nửa đầu năm nay.

Tạ Hà
Chuyên gia thị trường cá Tra
Email: taha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 214

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục