Tác động thị trường cá tra khi Mỹ tăng thuế chống bán phá giá

Mức thuế chống bán phá giá tăng cao sẽ tác động không nhỏ tới thị trường cá tra nước ta, đặc biệt khi cánh cửa để sản phẩm cá tra Việt Nam vào Mỹ hẹp hơn.

Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 đối với các lô hàng cá tra Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1/8/2016 đến 31/7/2017. Đáng nói, mức thuế cuối cùng lại tăng cao hơn nhiều lần so với kết quả sơ bộ.

Cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Mỹ là một trong những thị trường đứng đầu nhập khẩu cá tra từ Việt Nam. Do đó, mức thuế chống bán phá giá lần này tăng cao sẽ tác động không nhỏ tới thị trường cá tra nước ta, đặc biệt khi cánh cửa để sản phẩm cá tra Việt Nam vào Mỹ hẹp hơn.

Bất lợi nhất là với Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương khi bị DOC tăng mức thuế suất lên đến 3,87 USD/kg, so với kết quả sơ bộ là 0 USD/kg. Ngoài ra, mức thuế suất toàn quốc cũng khá cao, đến 2,39 USD/kg.

Các doanh nghiệp cho biết, với mức thuế này sẽ rất khó cho sản phẩm cá tra nước ta vào Mỹ. Tính đến hết tháng 3/2019, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đạt gần 72 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước khó khăn này, nhiều khả năng xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ dịch chuyển mạnh sang các thị trường còn lại như Trung Quốc, EU hay khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới.

Mặc dù kết quả lần này không như kỳ vọng đối với nhiều doanh nghiệp nhưng Việt Nam vẫn còn có đến hai doanh nghiệp lớn là Vĩnh Hoàn và Biển Đông được hưởng thuế chống bán phá giá gần bằng 0. Đây là cơ hội vàng để cá tra nước ta có thể tiếp tục khai thác được thị trường lớn và tiềm năng như Mỹ.

(Theo VTV)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục