Xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha chạm đáy

(vasep.com.vn) Nếu như năm ngoái, Tây Ban Nha là thị trường nhập khẩu (NK) cá ngừ lớn 3 trong khối EU của Việt Nam, năm nay thị trường này đã bị lọt ra khỏi top. Xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha sụt giảm liên tục. Tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, XK cá ngừ sang Tây Ban Nha giảm 49% so với cùng kỳ năm 2022, đạt hơn 7 triệu USD, đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Chú thích ảnh

Trong số các mặt hàng cá ngừ XK của Việt Nam, XK các sản phẩm loin cá ngừ hấp đông lạnh mã HS16 giảm mạnh nhất 88% so với cùng kỳ. Cùng với đó, XK các nhóm sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam sang thị trường này cũng giảm 29%. Trái lại, XK các sản phẩm cá ngừ đóng hộp lại tăng “phi mã” 602%, nhưng tỷ trọng giá trị vẫn còn rất thấp.

Một trong những nguyên nhân khiến cho Tây Ban Nha giảm NK cá ngừ của Việt Nam là do nhu cầu tiêu dùng thấp. Trong bài trình bày tại Hội nghị Cá ngừ ở Vigo, Tây Ban Nha, ông Mané Calvo - Giám đốc điều hành của Công ty Grupo Calvo – cho biết, tần suất mua các sản phẩm cá ngừ của các hộ gia đình ở này trong những tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cá ngừ nguyên liệu, giá dầu oliu và giá hộp thiếc… tăng cao đã đẩy giá sản phẩm cá ngừ cuối cùng tăng theo. Điều này đã làm giảm mức tiêu thụ cá ngừ bình quân theo đầu người tại nước này xuống mức thấp nhất chưa từng thấy là 2,02kg/người.

Theo số liệu thống kế của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), NK cá ngừ của Tây Ban Nha trong nửa đầu năm 2023 giảm 5% so với cùng kỳ, đạt gần 665 triệu USD.

Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 12 cho thị trường này. Trong khi Tây Ban Nha giảm NK cá ngừ từ Việt Nam, lại tăng NK trừ Trung Quốc và Indonesia. Việc được hưởng ưu đãi thuế 0% theo hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ), các sản phẩm cá ngừ giá rẻ, đặc biệt là loin cá ngừ hấp đông lạnh, từ Trung Quốc đang chiếm ưu thế tại thị trường này. Bên cạnh đó, năm nay do sản lượng đánh bắt tại các ngư trường của đội tàu Tây Ban Nha giảm, việc thiếu hụt nguồn cung cá ngừ nguyên liệu giá trị cao, như cá ngừ câu tay, đã khiến cho nước này phải tăng NK từ những nguồn cung khác trong đó có Indonesia.

Hiện lạm phát tại Tây Ban Nha vẫn chưa được kiểm soát, lạm phát tại nước này đã tăng từ mức 2,4% lên 3,2% trong tháng 9/2023. Do đó, dự kiến nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại nước này sẽ chưa thể phục hồi ngay trong những tháng cuối năm nay. Và điều này sẽ khiến cho XK cá ngừ của Việt Nam sang đây sẽ vẫn ở mức thấp.

Nguyễn Hà
Chuyên gia thị trường Cá ngừ
Email: vanha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 216

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục