Tiêu thụ cá ngừ đóng hộp bình quân theo đầu người của EU tăng

(vasep.com.vn) Mức tiêu thụ cá ngừ đóng hộp bình quân theo đầu người của người Châu Âu vào năm 2019 đạt mức cao kỷ lục. Điều này cho thấy cá ngừ một lần nữa lại là loài được ưa chuộng nhất trong số tất cả các loại hải sản khác được tiêu thụ tại khu vực này. Nhưng những dự đoán về mức tiêu thụ này có thể được duy trì hay không lại không mấy lạc quan.

Cơ quan Quan sát Thị trường Thuỷ sản và Sản phẩm Thuỷ sản nuôi (EUMOFA) đã công bố ấn bản mới về Thị trường Thuỷ sản EU. Năm 2019, người Châu Âu trung bình tiêu thụ 3,1 kg cá ngừ/người, cao hơn 0,5 kg so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ này được đưa ra dựa trên cuộc điều tra 447,7 triệu người ở khu vực này vào đầu năm 2020. Điều này không chỉ khiến nó trở thành loài được tiêu thụ nhiều nhất trong số các loài cá và hải sản khác trong năm đó mà còn là loài tiêu thụ nhiều nhất từng được ghi nhận. Cá hồi và cá tuyết lần lượt giữ vị trí thứ hai và thứ ba.

Mặc dù chưa được đề cập đến trong báo cáo, nhưng với mức tích trữ như năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch, dự kiến lượng tiêu thụ cá ngừ bình quân theo đầu người trong năm 2020 thậm chí còn cao hơn nữa.

Nhìn chung, tổng mức tiêu thụ bình quân các sản phẩm cá và hải sản của các nước EU ở mức 23,97 kg/người, thấp hơn 2% so với năm 2018. Ngoài ra, nhiều người mua các thực phẩm được đánh bắt tự nhiên hơn so với các mặt hàng nuôi trong năm 2019, chiếm 76,48%, tăng 2,21% so với cùng kỳ năm trước đó.

Cá ngừ đóng hộp là nhà vô địch

Từ năm 2010 – 2017, không có sản phẩm thuỷ sản đánh bắt hay nuôi trồng nào ở EU đạt được mức tiêu thụ hàng năm cao hơn 3kg/người cho đến năm 2017. Năm 2017, lần đầu tiên cá ngừ đã vượt qua mức chuẩn đó và đạt 3,06 kg trọng lượng sống (LWE) một người. Trong thập kỷ qua, tiêu thụ cá ngừ của EU đã tăng 33%, một hiệu suất đáng kinh ngạc đối với một thị thường được coi là bão hoà.

Mức tăng từ năm 2018 – 2019 chủ yếu là do lượng mua cá ngừ đóng hộp tăng. Tiêu thụ cá ngừ vằn đóng hộp đạt mức 1,81kg và cá ngừ vây vàng đóng hộp đạt 790gr. Dữ liệu báo cáo cho thấy 99,14% cá ngừ được đánh bắt tự nhiên và phần còn lại là được nuôi trong trang tại, chỉ bao gồm cá ngừ vây xanh.

Các sản phẩm cá ngừ được tiêu thụ tại EU là từ nguồn nhập khẩu và từ sản lượng đánh bắt nội địa của các tàu Tây Ban Nha và Pháp. Tuy nhiên, một phần đáng kể các tàu mang cờ EU cũng đã cập cảng ở nước ngoài ở gần các địa điểm đánh bắt hơn, và sau khi chế biến cá ngừ được tái xuất sang EU. Theo báo cáo, mức tiêu thụ cá ngừ bình quân theo đầu người đã tăng 10% từ năm 2016 – 2017 là do cả nhập khẩu và sản lượng đánh bắt tăng cao, tăng 9% trong giai đoạn này. Mặt khác, lượng tiêu thụ cá ngừ bình quân theo đầu người tăng 2% từ năm 2018 – 2019 chỉ liên quan đến nhập khẩu tăng 3%, còn sản lượng đánh bắt giảm 9% so với cùng kỳ.

Bồ Đào Nha tiêu thụ cá ngừ và thuỷ sản nhiều nhất khối EU

Từ năm 2019 – 2020, chi tiêu của hộ gia đình cho các sản phẩm hải sản và nuôi trồng tăng 17%, đạt 59,7 triệu EUR. Ngoại trừ Phần Lan và Estonia, các nước EU khác đều tăng chi tiêu cho các mặt hàng này. Bồ Đào Nha vẫn là nước dẫn đầu với mức chi tiêu 371 EUR/người. Mức chi tiêu này cũng cao gấp 3 lần số tiền trung bình mà người dân trong khu vực đã chi tiêu. Tây Ban Nha cũng cho thấy mức tăng chi tiêu bình quân đầu người cao nhất, tăng từ 208 EUR năm 2019 lên 287 EUR năm 2020.

Việc tăng chi tiêu có thể là do lĩnh vực dịch vụ thực phẩm đóng cửa vì Covid-19 và do đó ăn uống tại nhà gia tăng.

Chia sẻ:


Nguyễn Hà
Chuyên gia thị trường Cá ngừ
Email: vanha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 216

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục