Tập trung chế biến sâu mới nâng cao giá trị thủy sản

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, chỉ có chế biến sâu mới giải quyết được chuỗi giá trị dài, giải quyết được nguồn lao động.

Thời gian qua, không riêng gì tỉnh Phú Yên mà nhiều địa phương khu vực Nam Trung bộ đã manh nha hình thành các chuỗi liên kết khai thác, thu mua và chế biến sản phẩm cá ngừ. Đây là tín hiệu khả quan nhưng còn nhiều bất cập cần được tháo gỡ.

Sau 6 tháng triển khai mô hình chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại đại dương giữa Công ty TNHH Thịnh Hưng và Tổ hợp tác nghề cá xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã mang lại những tín hiệu khả quan cho nghề khai thác cá ngừ.

Thực hiện mô hình liên kết, doanh nghiệp sẽ bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ quy trình sơ chế, bảo quản sản phẩm cho ngư dân. Tổ hợp tác áp dụng kỹ thuật theo quy trình phía doanh nghiệp đưa ra, cam kết bán toàn bộ sản phẩm trong quá trình khai thác và cá được thu mua theo giá thị trường. Đặc biệt, nếu lô cá ngừ có 10% sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ thêm 2.000 đồng/kg cho toàn bộ lô hàng.

Trong 6 tháng triển khai, thành viên tổ hợp tác đã thực hiện được 324 chuyến biển, sản lượng khai thác bình quân đạt 1,5 tấn/tàu/chuyến. Số lượng tàu cá tham gia mô hình ngày càng đông, ngày đầu chỉ có 40 tàu nay đã tăng lên hơn 60 tàu. Trong số 486 tấn cá ngừ ngư dân tham gia chuỗi khai thác được, có đến 95% đạt chất lượng, trong đó 30% đạt loại A.

Ông Trần Văn Đạt, Tổ trưởng Tổ hợp tác nghề cá xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc thu mua cá đã được tiến hành cẩn thận hơn để tăng giá trị. Sau khi thu mua, cá phải xử lý theo hướng dẫn của doanh nghiệp.

Chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ giữa doanh nghiệp và ngư dân đã góp phần tăng cường mối liên kết, đảm bảo ổn định nguồn cá ngừ nguyên liệu, nâng cao giá trị sản phẩm và giải quyết hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp với ngư dân; giúp ngư dân nâng cao năng lực khai thác.

Việc liên kết theo chuỗi cũng nâng cao năng lực chế biến, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, sản xuất sản phẩm cá ngừ đạt chất lượng cao để đẩy mạnh xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hưng Hòa, Giám đốc Công ty TNHH thủy sản Nguyễn Hưng, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết, bình quân mỗi năm công ty đạt doanh thu gần 200 tỷ đồng từ việc thu mua, chế biến cá ngừ.

Trong buổi kiểm tra chuỗi liên kết, khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ trên địa bàn tỉnh Phú Yên ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nay, ngành thủy sản nước ta đang gặp khó khăn trong khâu chế biến, do đó bị tư thương ép giá. Cũng vì không có chuỗi chế biến sâu nên sản phẩm làm ra chủ yếu xuất thô, chuỗi giá trị không cao.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đưa ra một số giải pháp chủ yếu như tập trung khai thác đa tầng, mỗi chủng loại có phương thức khai thác riêng và có hình thức chế biến riêng, nhưng tựu trung là tập trung chế biến sâu. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, có chế biến sâu thì mới giải quyết được chuỗi giá trị dài, giải quyết được lao động.

“Chính phủ đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ khai thác và chế biến thủy sản. Gói 100.000 tỷ đồng hiện tại đã giải quyết được xấp xỉ 30.000 tỷ đồng, hướng tới đẩy mạnh vào khâu chế biến, trong đó có việc chỉnh sửa Nghị định 210, ưu tiên nhóm chế biến sản phẩm”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết./.

VOV

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục