Ấn Độ: Giá cước vận tải biển giảm 10-15%

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết tình trạng khan hiến container rỗng đã được cải thiện và giá cước vận tải biển đã giảm. Ấn Độ đặt mục tiêu xuất khẩu hàng hóa đạt 475 tỷ USD trong năm tài chính 23.

Ấn Độ Giá cước vận tải biển giảm 1015

Ông Mahesh Desai, Chủ tịch Hội đồng Xuất khẩu Kỹ thuật Ấn Độ (Engineering Exports India), đề cập: “Nguồn container chở hàng đã được cải thiện, giá cước tàu biển đã giảm 10-15% nhưng không biết sẽ kéo dài trong bao lâu”.

Vị này cũng cho rằng khi các hoạt động của Trung Quốc trở lại sau giãn cách, tình trạng thiếu container có thể sẽ xuất hiện. 

Trong khi giá cước vận tải container quốc tế tăng trung bình 15% trong tháng 5, tại Ấn Độ và Trung Quốc lại giảm. Giá container 40 feet tại cảng Chennai (Ấn Độ) giảm từ 4.044 USD vào tháng 4 xuống 4.015 USD trong tháng 5. 

Vừa qua, Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) đã chốt mục tiêu xuất khẩu hàng hóa của Ấn Độ trong năm tài chính hiện tại (từ 1/4/2022 đến 31/3/2023) là 475 tỷ USD, cao hơn 14% so với năm tài chính trước. Con số này thấp hơn mức tăng trưởng 43% của năm tài chính 22 (kim ngạch 418 tỷ USD) so với năm tài chính 21. 

Ông Ajay Sahai, Tổng giám đốc FIEO nhận định trong năm tài chính 22, lượng hàng tồn kho toàn cầu tăng do chiến sự Nga – Ukraine, đi cùng với giá hàng hóa leo thang. Xuất khẩu hàng hóa của Ấn Độ đã có động lực sau làn sóng Covid-19 thứ hai, nhưng do áp lực lạm phát, tốc độ tăng trưởng sản lượng xuất khẩu sẽ chậm lại trong năm nay. Nếu xung đột Nga - Ukraine không sớm kết thúc, những yếu tố thúc đẩy có thể thay đổi.

Ông Sahai cũng cho rằng nếu tình hình tiếp diễn như hiện tại, xuất khẩu hàng hóa của Ấn Độ trong năm tài chính 23 có thể không vượt quá 475 tỷ USD. Nền kinh tế Trung Quốc đang mở cửa sau 4 tháng giãn cách bởi Covid-19, các nhà xuất khẩu Ấn Độ sẽ phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn từ Trung Quốc trên thị trường toàn cầu.

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Ấn Độ được cho là đạt kỷ lục, với 44,4 tỷ USD trong năm tài chính 22, tăng 41% so với năm tài chính 21. Xuất khẩu hàng may mặc đạt 16 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 36% và tăng 31% so với năm trước. 

Mỹ Hạnh (Theo Người Đồng Hành)

 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục