(vasep.com.vn) Theo FAO, dù sản lượng khai thác thủy sản giảm 0,2%, sản lượng thủy sản dự kiến sẽ tăng 1,2% trên toàn cầu vào năm 2022, nhờ sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng 2,6%.
Theo dữ liệu của FAO, con số 2,6% vẫn thấp hơn tốc độ tăng trưởng dài hạn 3,7% từ năm 2015 đến năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu do các nhà sản xuất phải đối mặt với chi phí đầu vào cao và một số bất ổn thị trường, chẳng hạn như giá cước vận tải cao và sức mua giảm. Ngược lại, giá nhiên liệu cao, hạn ngạch đối với các kho dự trữ chính thấp hơn và thời tiết xấu ở một số ngư trường chính đều góp phần làm sản lượng khai thác thủy sản chậm lại, dự báo sẽ giảm 0,2% vào năm 2022.
Sản lượng nuôi trồng thủy sản dự kiến đạt 92 triệu tấn vào năm 2022, gần bằng sản lượng khai thác thủy sản dự kiến đạt 92,1 triệu tấn. Sản lượng nuôi trồng thủy sản dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng trong năm 2023, trong khi sản lượng khai thác thủy sản hầu như vẫn ổn định hàng năm, FAO chỉ ra.
FAO cũng lưu ý rằng giá các sản phẩm nuôi trồng thủy sản đã giảm kể từ tháng 6 khi giá thủy sản tổng thể đạt mức cao lịch sử, mặc dù chúng vẫn duy trì ở mức cao so với cùng kỳ năm ngoái. Giá các sản phẩm nuôi trồng thủy sản gần đây đã giảm trở lại mức trước đó, chủ yếu nhờ chi phí thức ăn giảm
“Nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại đã làm giảm sức mua của người tiêu dùng và có khả năng làm tăng độ nhạy cảm về giá trong tương lai gần. Nguồn cung khan hiếm hơn đã khiến giá đánh bắt thủy sản ở mức cao, với hạn ngạch hạn chế đối với cá thịt trắng chính và thủy sản nổi nhỏ gây áp lực tăng giá," báo cáo cho biết.
Theo FAO, khối lượng thương mại tính theo trọng lượng sống tương đương cũng tăng vào năm 2022, giá trị cũng tăng đáng kể chủ yếu do giá cá hồi tăng vọt trong nửa đầu năm và giá cá thịt trắng và cá nổi nhỏ duy trì ở mức cao.
Nhìn chung, giá trị thương mại thủy sản toàn cầu được dự đoán sẽ tăng 10,7% lên 193,5 tỷ USD vào năm 2022. Trung Quốc đại lục, Chile, Ecuador và Na Uy đóng góp phần lớn mức vào tăng này.
Thùy Linh