Nguyên liệu

Là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ĐBSCL, tuy nhiên con cá tra đang phải đối mặt với các rào cản kỹ thuật, yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc tại thị trường nhập khẩu. Điều này đòi hỏi người nuôi phải ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường trong nuôi trồng, quản lý để nâng cao năng suất, hạ giá thành và tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Tại Cần Thơ, Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA) vừa tổ chức hội thảo “Phát triển bền vững nghề nuôi cá tra qua ứng dụng công cụ E-Map và IoT”.

Việc chưa xây dựng được thương hiệu mang tầm quốc gia đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bền vững của các ngành hàng tôm và cá tra.

Hiện nay, cá tra giống trong tỉnh Đồng Tháp xuống giá rất nhanh, từ hơn 60.000 đồng/kg (cá tra giống loại 30 con/kg) nay xuống còn 20.000 đồng/kg.

VASEP là một tổ chức hiệp hội ngành hàng đã thực hiện tốt vai trò thúc đẩy tiêu thụ, phát triển thị trường. Tuy nhiên, có một số việc vượt ra ngoài khả năng của VASEP, ví dụ việc ổn định và kiểm soát nguồn cung nguyên liệu cá tra, tôi biết VASEP rất muốn làm, muốn thay đổi nhưng không thể vì đó phải cần đến chủ trương, chính sách của Chính phủ.

Sau gạo, ngành nông nghiệp rất muốn xây dựng và phát triển thương hiệu cá tra nhưng chưa thể bắt đầu vì chưa tìm ra… đề án

Đó là khuyến cáo của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đối với các địa phương trong tỉnh Tiền Giang. Bởi thực tế thời gian qua, giá cá tra nguyên liệu tăng, con giống khan hiếm dẫn đến nhiều doanh nghiệp và nông dân ở các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ồ ạt chuyển đất trồng lúa sang đào ao ương, nuôi cá tra. Mới đây, Bộ NN&PTNT đã có công văn hỏa tốc gửi một số tỉnh, thành để cảnh báo tình trạng trên, trong đó có tỉnh Tiền Giang.

Thị trường cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong 5 tháng đầu năm 2018 liên tục nóng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Giá tôm thẻ chân trắng khu vực ĐBSCL giảm mạnh do giá tôm trên thế giới giảm, sản lượng thu hoạch tại các nước sản xuất khá cao.

Do việc xuất khẩu thuận lợi nên giá cá tra ở ĐBSCL tăng cao, nhiều người đổ xô nuôi khiến ngành chức năng cảnh báo cung vượt cầu.

Yên Thành có nhiều diện tích mặt nước ao hồ, là tiềm năng để phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi cá nước ngọt. Hiện nay, ngoài nuôi cá theo phương pháp truyền thống, nông dân đã xây dựng thành công các mô hình nuôi cá sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, đem lại nguồn thu nhập cao.

Trong hội nhập kinh tế thế giới, muốn xuất khẩu được thuỷ sản qua thị trường các nước thì doanh nghiệp phải tuân thủ các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường xuất khẩu cá tra đang có xu hướng chuyển đổi mạnh mẽ, trong đó có nhiều thị trường xuất khẩu mới được hình thành và phát triển nhanh, tiêu thụ lượng cá khá lớn. Với đà phát triển này, một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ đang có nhu cầu phát triển, kết nối vùng nuôi, mở rộng cơ sở chế biến cá tra xuất khẩu...

Theo Hợp tác xã nuôi thủy sản Châu Thành (Đồng Tháp), giá cá tra nguyên liệu tiếp tục dao động ở mức 31.000 - 33.000 đồng/kg, đảm bảo người nuôi lời cao. Do đó, người dân ở ĐBSCL bắt đầu tăng cường nuôi cá tra trở lại.

Gần 600 tỷ đồng là kinh phí dành cho đề án sản xuất cá tra giống 3 cấp chất lượng cao cho ĐBSCL vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt.

Giá cá tra thịt lẫn cá giống trên thị trường hiện đang ở mức cao kỷ lục, là điều kiện thuận lợi để ngư dân tập trung tăng sản lượng. Điều này dễ dẫn đến “tăng trưởng nóng” như những lần cá tra có giá trước đây. “Tăng trưởng nóng” xuất phát từ việc tăng diện tích thả nuôi một cách đột ngột dễ dẫn đến nhiều hậu quả xấu, khó lường…