Peru: Đánh bắt cá cơm để sản xuất bột cá vẫn gặp nhiều khó khăn

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá cơm thứ hai của Peru bị ảnh hưởng bởi đợt sóng Kelvin ấm áp xuất hiện; Giá dầu cá tiếp tục ở mức cao kỷ lục trong bối cảnh sản lượng thấp.

Chú thích ảnh

Ngành công nghiệp bột cá và dầu cá của Peru phải đối mặt với những khó khăn khi đội tàu nước này cố gắng đáp ứng hạn ngạch cá cơm theo mùa là 1,68 triệu tấn. Peru đã đạt được tiến bộ đáng kể về hạn ngạch ở khu vực trung tâm phía bắc, đánh bắt 802.346 tấn trong khoảng thời gian từ ngày 21/10 đến ngày 20/11, chiếm 48% tổng sản lượng. Tuy nhiên, thách thức nằm ở việc đạt được 52% còn lại trong bối cảnh lo ngại về các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sinh khối cá cơm. Một nguồn tin trong ngành nói rằng hy vọng nước này có thể đạt sản lượng 1 triệu tấn.

Tại Peru, giá bột cá vẫn tương đối cao, trong khi giá dầu cá, vốn đã đạt mức cao kỷ lục hồi đầu năm nay, lại tiếp tục tăng do sản lượng thấp.

Theo các nguồn tin ở Peru, giá bột cá hiện ở mức 2.150 USD/tấn đối với chi phí vận chuyển bột cá cao cấp đến Trung Quốc. Bột cá loại cao cấp với giá bán là 2.100 USD/tấn và bột cá loại tiêu chuẩn có giá 1.820 USD/tấn. Ngược lại, giá dầu cá đã đạt đến tầm cao mới, đẩy sản lượng lên mức thấp trong khoảng 0,4-0,5% và nhu cầu ngày càng tăng. Theo một nguồn tin, giao dịch gần đây nhất ở Peru là ở mức 9.600 USD/tấn.

Theo ông Pablo Trapunsky, Giám đốc điều hành hãng đánh cá Pesquera Diamante, mùa đánh bắt cá cơm hiện tại của Peru đã bị ảnh hưởng nặng nề do đợt sóng Kelvin ấm áp bất ngờ xuất hiện chỉ sau 27 ngày hoạt động. Sự kiện thời tiết bất ngờ này đã làm tê liệt ngành, cản trở cơ hội mà ngành này có được kể từ khi bắt đầu vào mùa. Ông hy vọng điều kiện thời tiết thuận lợi có thể giúp ngư dân phục hồi và đáp ứng hạn ngạch nhưng cho biết các dấu hiệu về tình trạng đại dương xấu đi khi mùa hè đến gần đang gây lo ngại, trong khi đó, chính phủ Peru đã bỏ bê lĩnh vực này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đánh bắt cá đang diễn ra, đặc biệt là ở khu vực phía Nam và cho nước ấm với các loài như cá thu.

Vào ngày 30/10, hơn 1.000 ngư dân ở Peru đã đình công để phản đối các lệnh cấm nhỏ được đưa ra do có nhiều cá cơm con. Tuy nhiên, Bộ sản xuất Peru cho biết trong một bản ghi nhớ ban hành ngày 3/11 rằng họ không thể sửa đổi kích thước tối thiểu dưới mức mà cá cơm được coi là cá con, là 12 cm, vì không có hỗ trợ kỹ thuật để làm như vậy.

Tại Trung Quốc, tin tức về mùa vụ ở Peru đã tác động đến thị trường, vì người mua đang mong đợi việc giao hàng các sản phẩm chất lượng cao trong những tháng tới từ quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục