Quy mô thị trường thức ăn thủy sản toàn cầu dự kiến tăng lên 88,0 tỷ USD vào năm 2028

(vasep.com.vn) Theo báo cáo Triển vọng Thực phẩm Nông nghiệp của Alltech năm 2023, thức ăn thủy sản chiếm khoảng 4,2% (52,9 triệu tấn) trong tổng sản lượng thức ăn hỗn hợp toàn cầu (1,266 tỷ tấn) vào năm 2022. Top 5 quốc gia hàng đầu cung cấp thức ăn thủy sản là Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Na Uy và Indonesia. Trong đó, Trung Quốc, Brazil, Ecuador, Philippines và Hoa Kỳ là những quốc gia có mức tăng trưởng đáng kể.

Chú thích ảnh

Sản xuất thức ăn thủy sản theo khu vực

Trong thị trường thức ăn thủy sản toàn cầu năm 2022, mặc dù tổng sản lượng tăng khoảng 2,7%, nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia. Ví dụ, trong khi sản xuất thức ăn thủy sản giảm hơn 2,3% ở các nước châu Phi, thì ở các nước Mỹ Latinh lại tăng khoảng 4,7%.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là trung tâm sản xuất thức ăn thủy sản lớn nhất thế giới, với mức tăng sản lượng hơn 2,6% vào năm 2022. Dựa trên dữ liệu được Alltech tổng hợp, sản lượng thức ăn thủy sản của khu vực này từ 37,3 triệu tấn năm 2021, đã tăng lên 38,3 triệu tấn vào năm 2022. Sự tăng trưởng sản xuất thức ăn cũng được ghi nhận ở Philippines, Bangladesh, Hàn Quốc, Malaysia và các nước khác.

Mỹ Latinh là nhà sản xuất thức ăn thủy sản lớn thứ hai thế giới. Các quốc gia trong khu vực đã sản xuất khoảng 5,6 triệu tấn thức ăn thủy sản vào năm 2021. Sản lượng này đã tăng 4,8% lên 5,9 triệu tấn vào năm 2022. Theo báo cáo của Alltech, Ecuador, một trong những quốc gia trong khu vực đã trở thành nhà sản xuất tôm số 1 thế giới, và năm 2022 là một năm kỷ lục về sản xuất thức ăn của quốc gia này, với mức tăng 17%.

Châu Âu đứng thứ ba trong sản xuất thức ăn thủy sản thế giới với 4,6 triệu tấn. Sản lượng trong khu vực tăng 1,7% so với năm 2021.

Bắc Mỹ theo sau châu Âu với 1,7 triệu tấn trong sản xuất thức ăn thủy sản thế giới. Năm 2022, sản lượng thức ăn thủy sản trong khu vực đã tăng 1,1% so với năm ngoái do giá cá tăng, điều kiện thời tiết thuận lợi và việc dỡ bỏ hạn chế về kích cỡ.

Ở châu Phi, 1,4 triệu tấn thức ăn thủy sản đã được sản xuất vào năm 2022, giảm 2,38%, mặc dù sự tăng trưởng đã được ghi nhận ở Nam Phi, Zimbabwe, Zambia, Ghana và Seychelles.

Ở Trung Đông, tất cả các quốc gia đều có sự gia tăng sản lượng hoặc duy trì ở mức tương đương năm 2021, tổng sản lượng thức ăn thủy sản khoảng 500 nghìn tấn.

Theo Markets And Markets, quy mô thị trường thức ăn thủy sản toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 61,8 tỷ USD vào năm 2023 lên 88,0 tỷ USD vào năm 2028, với CAGR là 7,3% trong giai đoạn dự báo (2023-2028).

Các công ty nổi bật trong thị trường thức ăn thủy sản bao gồm các nhà sản xuất thức ăn thủy sản uy tín và có tình hình tài chính ổn định. Những công ty này đã hoạt động trong thị trường nhiều năm và sở hữu danh mục sản phẩm đa dạng, công nghệ hiện đại và mạng lưới bán hàng và tiếp thị mạnh mẽ trên toàn cầu.

Theo báo cáo của Grand View Research, ngành thức ăn toàn cầu toàn cầu rất phân mảnh do sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp lớn, chẳng hạn như BioMar, Cargill, Nutreco và Charoen Pokphand Foods. Các công ty này tập trung vào các hoạt động mua bán và sáp nhập, hợp tác, mở rộng danh mục sản phẩm và hợp tác để củng cố sự hiện diện của họ trong chuỗi giá trị.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục