Xuất khẩu cá ngừ sang Pháp giảm liên tục

(vasep.com.vn) Năm 2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Pháp tăng trưởng “phi mã” gần 101% so với năm 2021. Tuy nhiên từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, Pháp rơi vào vòng xoáy lạm phát vì giá thực phẩm tăng mạnh, khiến tiêu thụ thực cao cấp chững lại, nhu cầu nhiều mặt hàng trong đó có cá ngừ giảm mạnh kéo theo NK từ các nước giảm.

Xuất khẩu cá ngừ sang Pháp giảm liên tục

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, NK cá ngừ của Pháp từ Việt Nam giảm liên tục trong 3 tháng đầu năm 2023. Tính lũy kế trong quý đầu năm nay, giá trị XK cá ngừ sang thị trường này giảm 38%, đạt 605 nghìn USD.
Thịt/loin cá ngừ đông lạnh vẫn là sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam sang Pháp, chiếm 55% tổng giá trị NK. So với cùng kỳ, XK các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đều giảm, trừ các sản phẩm cá ngừ chế biến khác tăng 42%.
Giá trung bình XK thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS03048700 của Việt Nam sang Pháp trong 3 tháng đầu năm 2023 dao động ở mức 6,4 USD/kg, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2022.

Xuất khẩu cá ngừ sang Pháp giảm liên tục

Pháp hiện đang là thị trường NK cá ngừ lớn thứ 17 của Việt Nam trong khối EU. Trong khi đó tại EU, Pháp đang là thị trường NK cá ngừ lớn thứ 3 trong khối.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ ngoài khối EU lớn thứ 11 cho thị trường Pháp. Các ảnh hưởng từ thẻ vàng IUU (khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định), cộng với hạn chế về nguồn cung cá ngừ nguyên liệu trong nước đã làm giảm khả năng cạnh tranh của các sản phẩm cá ngừ Việt Nam tại thị trường Pháp. Thêm vào đó, lượng cá ngừ tồn kho tại các nước EU trong đầu năm 2023 ở mức cao nên NK cá ngừ của Pháp từ các nguồn cung ngoài khối giảm. 

Dự báo, XK cá ngừ của Việt Nam sang Pháp trong quý 2/2023 vẫn sẽ chưa thể phục hồi. XK sang thị trường này cũng như các thị trường EU khác sẽ dần phục hồi trong nửa cuối năm nay khi lượng tồn kho giảm và lạm pháp được kiểm soát.

Chia sẻ:


Nguyễn Hà
Chuyên gia thị trường Cá ngừ
Email: vanha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 216

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục