Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng trở lại

(vasep.com.vn) Sau sự sụt giảm liên tục trong 2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đã tăng trở lại trong tháng 3. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, chỉ riêng trong tháng 3 Việt Nam đã xuất khẩu được gần 31 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm 2021 lên hơn 63 triệu USD, tăng 2,1%.
Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng trở lại
Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng trở lại

Đầu năm 2021, cuộc khủng hoảng thiếu container đã khiến cho chi phí vận chuyển cá ngừ sang Mỹ tăng vọt, nhiều đơn hàng đã không thể thực hiện, hoặc giao hàng không đúng thời hạn… Bên cạnh đó, theo thông lệ các nhà NK Mỹ thường mua hàng theo giá FOB (giao hàng lên tàu), do đó nhiều nhà NK đã trì hoãn đơn hàng do thiệt hại. Đây chính là một trong số các nguyên nhân khiến XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ sụt giảm trong 2 tháng đầu năm.

Đầu năm 2021, do dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát tại Mỹ nên nhập khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp của nước này tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, hoạt động của ngành dịch vụ thực phẩm tại Mỹ vẫn bị gián đoạn, tiêu dùng gia đình tại Mỹ cũng bị ảnh hưởng bởi thu nhập cá nhân khả dụng (DPI) giảm liên quan đến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Điều này đã làm giảm NK cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Mỹ. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), NK cá ngừ chế biến và đóng hộp của Mỹ trong 2 tháng đầu năm 2021 tăng 21% về khối lượng so với cùng kỳ năm 2020, trong khi đó NK cá ngừ tươi sống và đông lạnh giảm 20%.

Xu hướng này cũng đã tác động tới XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mỹ. XK cá ngừ chế biến và đóng hộp của Việt Nam vào Mỹ tiếp tục tăng , trong khi XK cá ngừ tươi và đông lạnh giảm. Tỷ trọng XK cá ngừ chế biến và đóng hộp đã tăng thêm 5% so với 3 tháng đầu năm ngoái.

So với năm ngoái, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có giá thấp hơn. Giá cá sản phẩm loin cá ngừ hấp đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ dao động ở mức 6,4 – 6,6 USD/kg. Còn các sản phẩm thịt/philê cá ngừ đông lạnh dao động ở mức 9,3 – 9,9 USD/kg.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), tại phân khúc thị trường thịt/philê cá ngừ đông lạnh Mỹ năm 2021, các sản phẩm của Việt Nam có giá cạnh tranh tốt và tương đối ổn định so với các nước như Philippines, Indonesia hay Thái Lan.

Còn với nhóm sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp, trong khi năm nay giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam có xu hướng tăng cao hơn so với các nước đối thủ như Thái Lan, Ecuador hay Mauritius. Giá trung bình nhập khẩu các sản phẩm này của Việt Nam vào Mỹ đang cao nhất trong số 4 nguồn cung chính. Điều này đang giúp cho Ecuador đang giành bớt thị phần của Việt Nam tại phân khúc thị trường này tại Mỹ.

Hiện số lượng các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ khá đông đảo, hơn 40 doanh nghiệp. Trong đó, Mariso Việt Nam, Highland Dragon và Dragon Waves là 3 công ty xuất khẩu cá ngừ lớn nhất.

Nguyễn Hà
Chuyên gia thị trường Cá ngừ
Email: vanha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 216

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục