Thị phần cá ngừ Việt Nam tại Chile tăng mạnh

(vasep.com.vn) Sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 14/1/2019, kim ngạch XK cá ngừ của Việt Nam sang Chile đã khởi sắc. Ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng tới XK cá ngừ sang các thị trường thì XK sang Chile vẫn duy trì được sự tăng trưởng. Và XK cá ngừ của Việt Nam sang Chile đã bật tăng liên tục trong 1 số tháng đầu năm 2022.

Thị phần cá ngừ Việt Nam tại Chile tăng mạnh

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ sang Chile trong 5 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 4 triệu USD, tăng gần 59% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, XK cá ngừ sang thị trường này có những tháng tăng trưởng mạnh lên tới 3 số. Chile hiện đang NK rất nhiều thịt/loin cá ngừ đông lạnh từ Việt Nam, chiếm 87% tổng giá trị.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), Chile đã NK tổng cộng hơn 17 nghìn tấn, trị giá hơn 39 triệu USD trong 4 tháng đầu năm 2022, tăng 5% về khối lượng và 22% về giá trị. Ba nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường này là Ecuador, Thái Lan và Việt Nam.

Với chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh với các quốc gia Mỹ Latinh, năm nay Ecuador đã thành công trong việc mở rộng hoạt động tại thị trường cá ngừ Chile. Quốc gia Nam Mỹ này đã gia tăng thị phần từ 21% trong 4 tháng đầu năm 2021 lên hơn 42% trong cùng kỳ năm nay. Cùng với Ecuador, Việt Nam cũng đang mở rộng được thị phần tại thị trường này. Trong khi đó, NK cá ngừ từ Thái Lan vào Chile giảm.

Hiệp định CPTPP tiếp tục tạo ra hiệu ứng thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá cước vận chuyển đường biển tăng cao như hiện nay, sức cạnh tranh của doanh nghiệp về giá cả và thời gian giao hàng cho nhà nhập khẩu giảm. Điều này dự kiến sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Chile bị kìm hãm.

DANH SÁCH DN XUẤT KHẨU CÁ NGỪ SANG CHILE, T1-4/2022

STT

Doanh nghiệp

1

Công ty TNHH Hải Vương

2

Công ty Cổ phần Vịnh Nha Trang

3

Công ty Cổ phần FOODTECH

4

Công ty CP Thủy sản Bình Định

5

Công ty TNHH Tín Thịnh

6

Công ty TNHH Vương Tín Phát

7

Công ty TNHH Hải Triều

8

Công ty Cổ Phần Chế biến Thủy hải sản Kỳ Lân

Nguyễn Hà
Chuyên gia thị trường Cá ngừ
Email: vanha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 216

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục