(vasep.com.vn) Nhu cầu của người tiêu dùng Nhật Bản và các nhà chế biến Tây Ban Nha tăng cao, sản lượng đánh bắt tại một số ngư trường chính thấp đã khiến giá bạch tuộc tăng thêm vài EUR/kg trong những tháng qua.

Sau nhiều năm quy hoạch, cảng cá Ninh Cơ (Khu 21, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định) đã được Bộ NN-PTNT công nhận là Cảng cá loại I.

(vasep.com.vn) Cục Hải quan Trung Quốc (GAC) cho biết, sẽ thực hiện các biện pháp ngăn chặn khẩn cấp đối với 1 công ty của Chile và 1 công ty của Indonesia do mẫu cua hoàng đế NK từ Chile và mẫu cá hố đông lạnh NK từ Indonesia có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus.

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), trong khi đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, xuất khẩu thủy sản của Na Uy trong năm 2020 vẫn tăng 2% lên mức 2,7 triệu tấn với trị giá khoảng 377 tỷ baht. Lượng cá hồi tươi nhập khẩu vào Thái Lan chỉ giảm 1% trong năm 2020, đạt 16.771 tấn, trị giá 3,65 tỷ baht.

(vasep.com.vn) Các nhà nhập khẩu ghẹ xanh của Mỹ đang gặp khó khăn. Họ đang lên kế hoạch cho các đơn hàng của mình trong vòng 6 tháng đầu năm mà không nắm được lộ trình phân phối vắc xin COVID-19 trên toàn quốc hay thời gian ngành dịch vụ thực phẩm sẽ mở vào mùa hè.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát tại các thị trường trên thế giới đã khiến nguồn cung nguyên liệu mực, bạch tuộc sụt giảm, nhu cầu NK của thế giới và XK mực bạch tuộc của Việt Nam giảm. Giá trị xuất khẩu mực bạch tuộc của Việt Nam qua các tháng tăng trưởng không ổn định và có xu hướng giảm so với năm 2019. Xuất khẩu sang các thị trường chính trong nửa đầu năm 2020 có xu hướng giảm, và đã phục hồi trong một số tháng cuối năm. Dự báo, năm 2021 do dịch Covid- 19 vẫn chưa được khống chế tại các nước nên xuất khẩu mực,bạch tuộc của Việt Nam sẽ chưa phục hồi được.

Giá cá ngừ đại dương đang có chiều hướng tăng, ngư dân phấn khởi vươn khơi bám biển. Cùng với sự cần cù lao động của ngư dân, chính quyền tỉnh Phú Yên đang triển khai nhiều giải pháp, chính sách phát triển thủy sản nhằm hỗ trợ ngư dân yên tâm làm ăn. 

(vasep.com.vn) Theo Cui He, Chủ tịch Liên minh Tiếp thị và Chế biến Thủy sản Trung Quốc (CAPPMA), XNK thủy sản của Trung Quốc giảm trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

(vasep.com.vn) Theo Cục Hải quan Trung Quốc, nước này sẽ tăng cường thanh tra và kiểm tra thủy sản đông lạnh NK để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Viện Thủy sản quốc gia Mỹ, ngay cả khi đại dịch COVID-19 làm ngưng trệ hoạt động của các thị trường, buộc các nhà hàng phải đóng cửa và thay đổi cách thức hoạt động của xã hội, ngành thủy sản Mỹ vẫn đạt lợi nhuận đáng kể, tăng trưởng 7% trong năm 2020, với mức lợi nhuận 800 triệu USD. Doanh thu thủy sản trong năm 2020 đạt 12,6 tỷ USD, trong đó lĩnh vực bán lẻ là yếu tố chính góp phần tạo tăng trưởng. Một số loại thủy sản có doanh thu bán hàng tăng vọt, trong đó doanh thu từ cua và tôm hùm đều tăng 87%.

Có mặt tại cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (Chợ cá Nam Trung Bộ) sáng 25/1, không khí mua bán cá ngừ đại dương diễn ra tấp nập.

Trong những năm qua, Bộ NN-PTNT rất quan tâm xây dựng các chuỗi khép kín cho mặt hàng nhuyễn thể nhằm đáp ứng yêu cầu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, EU…

(vasep.com.vn) Hàn Quốc liên tục dẫn đầu về nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng trên 40%. Năm 2020, do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc không ổn định, có xu hướng giảm.

Cảm biến phát hiện virus chính xác 99%, được TS Nguyễn Phan Thắng và cộng sự đang phát triển thành thiết bị cầm tay, sớm đưa ra thị trường.

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), tháng 10/2020, Mỹ nhập khẩu 1.688 tấn sò điệp, trị giá 19,56 triệu USD, tăng 19% về khối lượng nhưng giảm 8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.


  • Ảnh bìa báo cáo hải sản