Peru: Sản lượng đánh bắt cá cơm tăng mạnh

(vasep.com.vn) Tháng 6/2024, sản lượng đánh bắt của Peru ghi nhận mức tăng 133% đạt 362.200 tấn.

Chú thích ảnh

Sự tăng trưởng này chủ yếu do mức tăng đột biến 482% sản lượng đánh bắt cá cơm để tiêu thụ gián tiếp (IHC), cùng với mức tăng khiêm tốn 6% về sản lượng đánh bắt để tiêu thụ trực tiếp (DHC).

Giá trị của các đợt cập cảng cũng tăng đáng kể, đạt 274,9 triệu PEN (72,3 triệu USD), tăng 57% so với tháng 6/2023. Các đợt cập cảng cá cơm đối với IHC cũng góp phần thúc đẩy, giúp tăng 85,3 triệu PEN. Ngoài ra, giá trị các đợt cập cảng của DHC tăng 9%, đóng góp thêm 14,2 triệu PEN.

Hầu hết cá cơm cập cảng (41.500 tấn trị giá 103 triệu PEN) đến từ vùng trung bắc Peru vì chỉ có hoạt động đánh bắt thăm dò diễn ra vào tháng 6 năm 2023 tại khu vực đó.

Đối với DHC, 120.600 tấn cá trị giá 171,9 triệu PEN đã được cập cảng, trong đó 52,9% được phân bổ cho các sản phẩm đông lạnh, 31,3% cho tiêu dùng tươi sống, 12,3% cho hàng đóng hộp và 3,5% cho các sản phẩm đã qua xử lý.

Mặc dù có kết quả tích cực, sản lượng sản phẩm đông lạnh đã giảm 9,6% xuống còn 63.800 tấn, chủ yếu là do sản lượng mực ống khổng lồ giảm mạnh (giảm 29,4%).

Các loài khác như tôm, cá thu và cá ngừ cũng bị giảm nguồn cung. Tuy nhiên, những mức giảm này được bù đắp bằng mức tăng đáng kể của cá thu (tăng 87,5%), sò điệp (tăng 1.324,1%), cá tuyết (tăng 982,7%) và cá ngừ bonito (tăng 89,8%).

Trong khi đó, sản lượng sản phẩm đóng hộp tăng 92% lên 14.900 tấn, do sản lượng đánh bắt cá cơm tăng đột biến 3.147 %, cũng như sản lượng cá thu, cá ngừ và mực tăng. Ngược lại, các loài như cá ngừ mắt to, cá thu và cá ngừ bonito bị giảm nguồn cung.

Lượng cập cảng nhằm mục đích bán tươi cũng tăng 20%, đạt 37.700 tấn. Sự gia tăng này một phần là do lượng cập cảng cao hơn của các loài như cá ngừ bonito, cá thu, mực và cá tuyết, mặc dù một số loài như tôm, sò điệp và cá mahi-mahi đã giảm đáng kể.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục