(vasep.com.vn) Công ty Hirose Suisan, một nhà sản xuất surimi cá minh thái ở vùng Okhotsk thuộc Hokkaido, Nhật Bản, đang xây dựng một cơ sở chế biến mới để tăng gấp đôi công suất chế biến sò điệp.
Tetsuji Hirose, Chủ tịch của Hirose Suisan, cho biết công ty có trụ sở tại thị trấn Okoppe này đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng sò điệp và đưa sản phẩm này trở thành một trong những trụ cột chính bên cạnh sản xuất surimi.
Doanh số hàng năm hiện đạt khoảng 3 tỷ JPY (20 triệu USD) cho hoạt động kinh doanh surimi và chỉ dưới 1 tỷ Yên (7 triệu USD) cho hoạt động khai thác sò điệp.
Hiện tại, công ty đang lấy nguồn sò điệp tươi từ nhiều vùng sản xuất khác nhau dọc bờ biển Okhotsk, sản xuất ra khoảng 200 tấn sản phẩm thịt đông lạnh và 1.500 đến 2.000 tấn nguyên liệu sò điệp đông lạnh còn nguyên vỏ.
Cơ sở mới sẽ sản xuất 200 tấn thịt sò điệp đông lạnh, nâng tổng công suất sản xuất lên 400 tấn.
Hirose lưu ý rằng nhu cầu về thịt sò điệp đông lạnh từ thị trường trong nước và quốc tế, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Châu Á, đang vượt xa nguồn cung.
Công trình xây dựng bắt đầu vào tháng 8 và cơ sở này dự kiến hoàn thành vào tháng 3. Hoạt động dự kiến bắt đầu vào tháng 4/2025.
Tổng số tiền đầu tư khoảng 1,4 tỷ JPY, trong đó chính phủ trợ cấp hai phần ba hoặc 500 triệu JPY chi phí cho máy tách vỏ tự động và tủ đông dạng đường hầm.