(vasep com.vn) Ngành thủy sản Peru chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về sản lượng đánh bắt trong tháng 7/2024, đạt 186.700 tấn, trị giá 205,7 triệu PEN (54,9 triệu USD), tăng 56% về khối lượng và 15% về giá trị so với tháng 7/2023.
Dữ liệu từ Bộ Sản xuất Peru cho thấy sự tăng trưởng sản lượng đánh bắt chủ yếu nhờ vào việc tăng mạnh sản lượng tiêu thụ trực tiếp cho con người (DHC), đặc biệt là trong thị trường đông lạnh và đóng hộp. Tổng sản lượng cho DHC đạt 147.500 tấn, trị giá 118,9 triệu PEN, tăng 23,5% về khối lượng và 5,5% về giá trị so với năm trước. Trong đó, 58,2% được dùng cho sản phẩm đông lạnh, 28,2% cho tiêu thụ tươi, 11,5% cho hàng đóng hộp và 2,1% cho sản phẩm ướp.
Sản lượng cá đông lạnh đạt 85.900 tấn, trị giá 83 triệu PEN, tăng 36,2% về khối lượng và 20,2% về giá trị, với sự tăng trưởng ấn tượng ở các loài như cá mòi (tăng 171,7%), sò điệp, cá tuyết và cá cơm. Tuy nhiên, một số loài như mực, cá thu và tôm lại có sự suy giảm về nguồn cung.
Sản lượng cho hải sản đóng hộp đạt 17.000 tấn, trị giá 7,9 triệu PEN, tăng 24,8% về khối lượng, nhờ sự gia tăng của cá mòi và cá cơm. Trong khi đó, sản lượng tiêu thụ tươi đạt 41.500 tấn, tăng 8,7%, nhưng giá trị giảm 1,8%.
Đặc biệt, sản lượng cá cơm cho tiêu thụ gián tiếp tăng mạnh, đạt 39.200 tấn, tăng gần 97.900% về khối lượng và 91.046,4% về giá trị, do sự hồi phục của các khu vực đánh bắt phía nam.