Trung Quốc: Giá cá rô phi giảm khi nguồn cung tăng

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi nuôi thu hoạch ở tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Quốc giảm kể từ đầu tháng 10 do sản lượng đánh bắt lớn và nguồn tiêu thụ trong nước kém.

Chú thích ảnh

7-12/10/2024, giá cá rô phi 500-800g được thu hoạch từ các trang trại tại Quảng Đông và được vận chuyển tới các nhà máy giảm xuống 10,2 NDT/kg,  so với 10,6 NDT/kg trong đầu tháng 10 và 11,2 NDT/kg trong tháng 9. Với kích cỡ nhỏ 300-500g, giá cũng giảm 0,4 NDT/kg so với tuần trước đó, xuống 8,2 NDT/kg.

Ngược lại, giá ở tỉnh Hải Nam tiếp tục ổn định ở mức 10,6 NDT/kg cho kích thước trên 500g và 8,6/kg cho loại 300-500g.

Ở Quảng Đông và Quảng Tây, sản lượng thu hoạch vượt xa nhu cầu đã thúc đẩy các nhà chế biến giảm giá mua. Giá ổn định ở Hải Nam là do các trang trại vẫn đang hồi phục sau bão Molave hồi tháng 9.

Sản lượng thu hoạch đã bắt đầu tăng nhanh trong dịp nghỉ lễ Quốc Khánh (1/10), kéo theo việc giá giảm. Với lượng cá ngày càng tăng, các nhà máy chế biến tại Quảng Đông dự định sẽ cắt giảm giá sâu hơn.

Từ góc nhìn của bên cung, các nhà máy chế biến không còn lo ngại về nguồn nguyên liệu khi giá cao trong nửa đầu năm đã dẫn tới lượng dữ trữ tăng cao ở Quảng Đông.

Thị trường cá rô phi đang bước vào một chu trình suy giảm mới. Tuy nhiên, giá thức ăn thủy sản cũng đã giảm, giảm bớt gánh nặng cho nông dân.

Tháng 10 được đánh giá là thời kì cao điểm cho thu hoạch cá rô phi, bởi các con giống thả nuôi nửa đầu năm được thu hoạch vào quý cuối năm.

Giá ở Trạm Giang và Mậu Danh đang biến động theo ngày. Ngày 9/10, giá ở mức 10,4 NDT/kg cho cá cỡ hơn 500g và 8,4 NDT/kg cho cỡ 300-500g. Vào ngày 10/10, giá tại các nhà máy chế biến đã giảm thêm 0,2 NDT/kg.

Mặc dù các nhà máy ở Quảng Đông đang chủ động thu mua cá, sản lượng gia tăng đã tạo ra các hàng dài xe tải vận chuyển.

Thị trường tiêu thụ địa phương được đánh giá là “rất yếu” sau kì nghỉ Tuần lễ Vàng, và với giá tiếp tục giảm, người nuôi buộc phải thu hoạch ồ ạt.

Với một loạt các thách thức về môi trường và nguồn cung, thị trường phi lê đông lạnh được nhận định là đang trải qua tình trạng đứt gãy và biến động đáng kể, ảnh hưởng tới giá bán buôn.

Bão Mojie, đổ bộ vào ngày 6-7/9, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chế biến cá rô phi ở các khu vực sản xuất chính như Hải Nam và Quảng Đông.

Tính đến ngày 20/9, giá bán buôn cá rô phi bỏ xương, lột da, ướp lạnh, đóng gói chân không tại Mỹ NK từ Trung Quốc trung bình là 3 USD/pound cho kích cỡ 3-5 ounce, 3,10 USD/pound cho kích cỡ 5–7-ounce và 3,25 USD/pound cho kích cỡ lớn hơn 7-9 ounce.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục