Sáng 17/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội thảo Giải pháp bảo vệ môi trường đối với loại hình chế biến xuất khẩu và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Tham dự hội thảo có ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Nam và gần 100 đại biểu là các nhà khoa học, doanh nghiệp, hộ nông dân trong, ngoài tỉnh.

Hệ thống được tích hợp công nghệ IoT và học máy, cho phép giám sát chất lượng môi trường theo thời gian thực, được khảo sát lắp đặt tại các trang trại.

Cơn bão số 12 vừa qua gây mưa lớn, nước lũ đổ về vùng nuôi trồng thủy sản ở vịnh Xuân Đài, TX Sông Cầu (Phú Yên) khiến tôm sốc nước ngọt, chết hàng loạt.

Nhiều tiến bộ kỹ thuật, giải pháp mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản được giới thiệu, chuyển giao cho nông dân, các doanh nghiệp và HTX.

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản kiến nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ 60 tấn hóa chất để tiêu độc, khử trùng vùng nuôi, phòng chống dịch bệnh thủy sản sau bão lũ.

Việc cắt giảm và cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) của Bộ Công Thương thời gian qua được các hiệp hội, ngành hàng phía Nam đánh giá cao.

Những giải pháp linh hoạt, gói hỗ trợ doanh nghiệp cùng Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh được kỳ vọng như liều thuốc trợ lực cho các doanh nghiệp.

(vasep.com.vn) EU sẽ áp thuế 25% hàng hóa Mỹ với giá trị gần 4 tỷ USD từ ngày 10/11/2020. Tuy nhiên, danh sách này chỉ gồm 4 mặt hàng thủy sản - sò điệp và cá hồi Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đông lạnh và hun khói – với giá trị tổng cộng 61,4 triệu USD (Dựa trên giá trị các mặt hàng XK sang EU trong năm 2019).

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị trực tuyến về Khai thác và Nuôi trồng thủy sản bền vững ở Mỹ La tinh, các tham luận viên cho biết, nhu cầu bán lẻ thủy sản tại thị trường nội địa ở Mỹ Latinh tăng mạnh. Tuy nhiên, nhu cầu dịch vụ ăn uống có thể sẽ tiếp tục giảm do đại dịch tiếp diễn. Sự gia tăng trong lĩnh vực bán lẻ không thể bù đắp cho việc thiếu đơn đặt hàng của lĩnh vực nhà hàng và khách sạn, khiến biên lợi nhuận của các nhà sản xuất thu hẹp lại.

(vasep.com.vn) Các nhà bán lẻ lớn của Anh đang đóng cửa các quầy thủy sản tươi, thịt và đồ nguội do nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi. Xu hướng này ngày càng trở nên phổ biến hơn khi người tiêu dùng chuyển sang mua sắm trực tuyến tiện lợi nhiều hơn do đại dịch.

(vasep.com.vn) Chính phủ Trung Quốc đã ban hành một "kế hoạch khử trùng phòng ngừa toàn diện" đối với thực phẩm và thủy sản đông lạnh NK sau khi nước này cho rằng đây là những nguồn lây nhiễm dịch COVID-19 ở Thanh Đảo và Thiên Tân.

(vasep.com.vn) Ngày 4/11/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 9208/VPCP-KGVX tới Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) về việc sửa đổi quy định pháp luật về sử dụng mã số mã vạch nước ngoài.

Tiềm năng của ngành khai thác thủy sản vẫn còn rất lớn nhưng chưa phát huy giá trị trong chế biến và xuất khẩu, do đó cần tăng cường ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực này. Đây cũng là nội dung chính của hội nghị “Đổi mới sáng tạo hướng tới gia tăng giá trị và phát triển bền vững ngành khai thác - chế biến thủy sản” do Sở KH-CN Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức ngày 7/11.

Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, năm 2020, ước tính tổng sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) đạt 76.496 tấn (sản lượng nuôi đạt 20.496 tấn, sản lượng khai thác biển đạt 56.000 tấn. Số lượng tàu thuyền khai thác trên biển có khoảng 921 phương tiện đánh với tổng công suất là 357.240 CV. Trong đó, tàu đánh bắt xa bờ (từ 15m trở lên) là 702 phương tiện, với tổng công suất 343.576 CV còn lại là các tàu có công suất nhỏ, đánh bắt gần bờ.

Liên quan đến việc các Hiệp hội DN phản ánh về về mã số mã vạch đối với thủy sản Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ KH&CN khẩn trương xem xét sửa đổi cho phù hợp.