Trung Quốc: Nhập khẩu thủy sản năm 2020 giảm 20%

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid và thủ tục nhập khẩu khó khăn, giá trị nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đã giảm 20% xuống còn 12,7 tỷ USD, sau 2 năm liên tục tang trưởng 2 con số và đạt 15,6 tỷ USD năm 2019.

Cui He, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Kinh doanh thủy sản Trung Quốc (CAPPMA) khẳng định, năm 2021, tình hình nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc vẫn trì trệ và không thể nào trở lại mức ấn tượng như năm 2019.

Năm 2020, xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc cũng giảm 8% đạt 18,3 tỷ USD, so với mức đỉnh 21,5 tỷ USD năm 2018, con số này giảm 15%. Trung Quốc là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới.

CAPPMA ước tính khối lượng thủy sản nhập khẩu vào Trung Quốc năm 2020 đạt 5,5 triệu tấn, tương đương với năm 2018, nhưng thấp hơn nhiều so với mức 6,2 triệu tấn năm 2019. Sau sự việc phát hiện dấu vết virus corona trên bao bì thủy sản nhập khẩu từ tháng 7/2020, nhu cầu thủy sản tại thị trường này giảm mạnh trong nửa cuối năm. Các cơ quan quản lý Trung Quốc bắt đầu kiểm tra chặt chẽ sau khi phát hiện Covid-19 tại kho lạnh chứa thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Trong nửa cuối năm 2020, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc giảm 31% xuống còn 5,95 tỷ USD, sau khi giảm 6% trong nửa đầu năm đạt 6,7 tỷ USD.

Hồi tháng 7/2020, các nhà xuất khẩu tôm Ecuador đã được xuất hàng sang Trung Quốc, nhưng sau đó bị đình lại do bao bì tôm xuất khẩu của nước này bị phát hiện có virus corona, sau một số lần nữa phát hiện có virus, Trung Quốc đã tạm thời cấm XK của Ecuadore trong đó có công ty kho lạnh Hà Lan. Việc này làm ảnh hưởng đến các nhà chế biến và xuất khẩu Trung Quốc vốn phải lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Cả các nhà nhập khẩu và xuất khẩu đều thận trọng hơn. Việc thông quan trì trệ, sản phẩm phải quan công đoạn xử lý virus khi đến cảng nên bị mất thời gian ở cảng, chi phí hậu cần tăng lên. Kênh dịch vụ thực phẩm trước kia phát triển nhanh nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng phong tỏa trong nửa đầu năm 2020. Hoạt động thương mại dịch vụ vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Năm 2020, nhập khẩu cá tươi nguyên con, trong đó chủ yếu lá cá hồi Đại Tây Dương tiêu thụ ở các nhà hang sushi Nhật Bản, giảm 47% xuống 418 triệu USD.

Các siêu thị Trung Quốc cũng dỡ bỏ hàng thủy sản trên quầy xuống để kiểm tra sau đó lại đưa ra bán. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ và bán online thủy sản nhập khẩu vẫn ổn định do nhu cầu nấu ăn ở nhà tăng lên, do vậy nhu cầu nhập khẩu tôm và cá tra tăng lên.

Năm 2020, Trung Quốc nhập khẩu 544.000 tấn tôm nước ấm đông lạnh, giảm 16% so với năm trước, mặc dù giảm 48% trong nửa cuối năm.

Thương mại thủy sản của Trung Quốc năm 2020

Sản phẩm

XK (triệu USD)

NK (triệu USD)

Tăng trưởng XK

Tăng trưởng NK

Cá chế biến

4.155

163

11%

14%

Nhuyễn thể và giáp xác chế biến

3.469

128

-6%

-34%

  Phile cá và thịt cá

3.345

527

-22%

-19%

          Nhuyễn thể

2.721

1.185

-8%

-24%

          Cá nguyên con đông lạnh

2.377

3.925

-17%

-21%

          Giáp xác

952

5.908

-8%

-16%

         Cá sống

644

136

3%

-18%

         Cá muối/ngâm muối

394

172

-17%

39%

          Cá nguyên con tươi/ướp lạnh

208

418

27%

-47%

     Thủy sản khác

70

101

-22%

-34%

        Tổng

18.337

12.663

-8%

-20%

Nguồn: Hải quan Trung Quốc, ITC

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục