Trung Quốc: Sản lượng tôm nuôi năm 2020 giảm 20%

(vasep.com.vn) Phát biểu tại Hội nghị thường niên lần thứ 9 về nuôi tôm ở Trung Quốc vào tháng 12/2020, Jianguo He, Giáo sư của Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu ước tính sản lượng tôm nuôi của Trung Quốc có tỷ lệ sống thấp ở mức khoảng 30% trong số 560.000 ha trang trại nuôi tôm ở Trung Quốc. Ngoài ra, 45% tôm khác phải thu hoạch sớm do dịch bệnh, còn lại là thua lỗ. Ước tính này không đi kèm với các dữ liệu khác bao gồm tổng sản lượng tôm của Trung Quốc.

Trung Quốc Sản lượng tôm nuôi năm 2020 giảm 20

Tại hội thảo trực tuyến “Triển vọng thị trường tôm toàn cầu” diễn ra vào tháng 9/2020, Robins McIntosh, Phó Chủ tịch cấp cao của công ty kinh doanh nông nghiệp Charoen Pokphand Foods, ước tính sản lượng tôm nuôi của Trung Quốc giảm khoảng 20% ​​xuống còn 500.000 tấn trong bối cảnh đại dịch coronavirus vào năm 2020.

Giáo sư He giải thích rằng tỷ lệ sống thấp là do dịch bệnh bao gồm hội chứng đốm trắng do baculovirus (WSBV), hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS), và bệnh vi bào tử trùng do ký sinh trùng enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra.

Tháng 4/2020, một bệnh do virus mới có tên Decapod iridescent 1 (DIV1), đã lây nhiễm ¼ trang trại nuôi tôm ở tỉnh Quảng Đông. Dịch bệnh bùng phát khiến người nuôi tôm lo lắng.

He khuyến nghị ngành tôm Trung Quốc nên tập trung vào công nghệ và phòng chống dịch bệnh trong cả nuôi sinh thái và nuôi thâm canh kỹ thuật, chẳng hạn như điều chỉnh các điều kiện môi trường để ngăn ngừa nhiễm vi rút tiềm ẩn và hệ thống hóa khử trùng nước. Bằng cách áp dụng công nghệ nuôi tôm, He dự đoán chất lượng và tỷ lệ sống của tôm nuôi có thể được cải thiện. Diện tích nuôi tôm ở Trung Quốc có thể giảm xuống còn 100.000ha.

(Theo undercurrentnews.com)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục