Công ty chế biến thuỷ sản Kyokuyo vừa mở nhà máy chế biến thủy sản tại Việt Nam nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Tại Nhật Bản Kyokuyo giữ vị trí là nhà sản xuất thủy sản lớn thứ ba tại Nhật Bản, sau hai doanh nghiệp là Maruha Nichiro và Nissui.
Công ty chế biến thủy sản lớn thứ ba Nhật Bản, Kyokuyo, vừa đầu tư 12,65 triệu USD xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam, trong bối cảnh lo ngại về an toàn nguồn nước tại Fukushima và sự phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc, theo Nikkei Asia.
Nhà máy đặt tại tỉnh Long An, dự kiến xuất khẩu các sản phẩm như cua và phi lê cá đi khắp thế giới, bao gồm cả Nhật Bản và Đông Nam Á. Theo thông tin từ Kyokuyo, nhà máy sẽ sử dụng các trang thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản và châu Âu, đồng thời cần đến khoảng 800 lao động phổ thông. Nhà máy dự kiến đi vào hoạt động hoàn toàn vào tháng 2/2025 với sản lượng hàng năm đạt 5.000 tấn.
Nhà máy mởi của Kyokuyo ở Việt Nam. (Ảnh: Kyokuyo Vina Foods).
Trước đó, vào tháng 5/2024, Kyokuyo nhận định ngành thủy sản đang gặp khó khăn do ảnh hưởng từ việc Nhật Bản xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima và rủi ro gia tăng tại Trung Quốc vì kinh tế chậm lại và các chính sách đối ngoại.
Để thích ứng, công ty đã mở rộng sản xuất tại Thái Lan, Bắc Mỹ và bổ sung chuỗi cung ứng bằng nhà máy Kyokuyo Vina Foods tại Việt Nam.
Theo dữ liệu năm 2022 từ Observatory of Economic Complexity, Mỹ và Nhật Bản là hai thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, trong khi Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan nằm trong top 5 nhà xuất khẩu hàng đầu.
Nguồn: Vietnambiz