(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA), có trụ sở tại Portsmouth, New Hampshire, đã công bố vào 4/11 về việc phát hành Tiêu chuẩn Chế biến Thủy sản (SPS) phiên bản 6.0, một tiêu chuẩn chứng nhận mới dành cho các nhà chế biến thủy sản trên toàn thế giới.
GSA, đơn vị quản lý chương trình Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất (BAP), cho biết những thay đổi này nhằm mục đích tăng hiệu quả kiểm toán và cung cấp sự đảm bảo mạnh mẽ hơn cho người tiêu dùng.
Tiêu chuẩn SPS 6.0 có một khuôn khổ mô-đun tập trung vào an toàn thực phẩm đối với hải sản nuôi và đánh bắt tự nhiên. Tiêu chuẩn này báo cáo sử dụng 10 mô-đun chuyên biệt để giải quyết các quy trình sản xuất và sản phẩm khác nhau, kết hợp các công nghệ thu thập và báo cáo dữ liệu nâng cao để đảm bảo tuân thủ.
GSA cho biết các mô-đun này bao gồm các lĩnh vực như phúc lợi động vật và trách nhiệm xã hội, với nội dung cốt lõi phù hợp với các tiêu chuẩn của Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu do Diễn đàn Hàng tiêu dùng, một tổ chức độc lập, đặt ra.
GSA đã chứng nhận 3.959 cơ sở tại 43 quốc gia vào cuối năm 2023, bao gồm các nhà máy chế biến, trang trại, trại giống và nhà máy thức ăn chăn nuôi.