MSC: Bắc Đại Tây Dương ấm hơn gây tổn hại cho ngành thủy sản Canada

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã cảnh báo rằng Bắc Đại Tây Dương đã trải qua nhiệt độ kỷ lục trong hơn một năm và điều đó đang ảnh hưởng đến nhiều nghề cá ở Đại Tây Dương của Canada.

Chú thích ảnh

Trong 421 ngày, từ tháng 3/2023 đến tháng 4/2024, Bắc Đại Tây Dương liên tục chứng kiến nhiệt độ bề mặt nước cao. Vào ngày 1/8, MSC ghi nhận nhiệt độ là 20,97 độ C (29,7 độ F), cao hơn 0,8 độ C so với nhiệt độ trung bình của đại dương từ năm 1982 đến năm 2011.

Giám đốc chương trình MSC Canada Kurtis Hayne cho biết nhiệt độ cao hơn này đang gây ra sự thay đổi đáng kể cho hệ sinh thái trên khắp Bắc Đại Tây Dương.

MSC lưu ý rằng tôm hùm Bắc Mỹ, vốn được tìm thấy nhiều ở các vùng ven biển xung quanh các tỉnh ven biển New Brunswick, Nova Scotia và Đảo Prince Edward, đang bắt đầu di cư về phía bắc đến nơi có nhiệt độ mát hơn xung quanh bờ biển Newfoundland.

Hayne cho biết một số loài đã suy giảm nhanh chóng, chẳng hạn như tôm, lưu ý rằng tôm là con mồi của cá mú đỏ, loài đang gia tăng về số lượng ở Vịnh St. Lawrence.

Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthilier đã cắt giảm hạn ngạch tôm ở khu vực vịnh vào đầu năm nay, giảm tổng sản lượng đánh bắt được phép xuống còn 3.000 tấn, giảm so với mức 14.000 tấn vào năm 2023.

Haynes cho biết khi những đợt nắng nóng trên biển này xảy ra thường xuyên hơn và dữ dội hơn, con người sẽ phải tìm cách thích nghi. Ông cũng nói thêm rằng việc đầu tư vào nghiên cứu về cách bảo vệ tốt hơn nghề cá và đại dương của Canada sẽ giúp con người chuẩn bị cho tương lai.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục