MSC ra mắt sáng kiến mới thúc đẩy khai thác thủy sản bền vững

(vasep.com.vn) Chương trình mới của MSC có mục tiêu cuối cùng là giúp các ngư trường đạt được chứng nhận MSC. Sáng kiến này bổ sung cho các Dự án Cải thiện Ngư trường (FIP) hiện có.

Chú thích ảnh

Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã công bố một sáng kiến mới nhằm đẩy nhanh việc áp dụng các phương pháp đánh bắt cá bền vững trên toàn cầu.

Sáng kiến này, mang tên Chương trình Cải thiện MSC, sẽ cung cấp cho các ngư trường sự hỗ trợ và các động lực để thực hiện những cải tiến có thể đo lường được trong vòng 5 năm, theo một kế hoạch hành động được xác minh độc lập. Theo MSC, điều này sẽ đảm bảo rằng tiến trình cải thiện vừa hiệu quả vừa kịp thời.

Với hơn 500 ngư trường đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn của mình, MSC đang nỗ lực giải quyết vấn đề ngày càng gia tăng của việc đánh bắt quá mức, ảnh hưởng đến gần 38% trữ lượng cá toàn cầu, theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc.

"MSC hợp tác với hàng trăm ngư trường cam kết bảo vệ sự bền vững trên toàn thế giới, nhưng không phải ngư trường nào cũng có thể đáp ứng tiêu chuẩn của chúng tôi, mặc dù tính cấp bách ngày càng tăng," bà Amanda Lejbowicz, trưởng bộ phận tiếp cận tiêu chuẩn ngư trường của MSC, cho biết.

"Sáng kiến mới này nhằm khuyến khích các ngư trường cải thiện thực tiễn bền vững của họ. Bằng cách này, chúng tôi không chỉ hỗ trợ sức khỏe của đại dương và nguồn cung hải sản trong tương lai mà còn cả sinh kế của các cộng đồng phụ thuộc vào đánh bắt cá," bà nói thêm.

Sáng kiến này bổ sung cho các dự án cải thiện ngư trường (FIP) hiện đang hoạt động trên toàn cầu để tăng cường tính bền vững trong ngành thủy sản.

Các ngư trường tham gia Chương trình Cải thiện MSC sẽ không đủ điều kiện sử dụng nhãn sinh thái MSC trong giai đoạn cải thiện, vì sản lượng đánh bắt của họ chưa được chứng nhận là bền vững. Tuy nhiên, khi họ đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về hiệu suất trên tất cả các chỉ số và tuân thủ các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc cụ thể, họ có thể tiếp cận chuỗi cung ứng được chứng nhận bởi MSC. Các sản phẩm bán lẻ chứa hải sản của họ cũng sẽ được phép hiển thị thông tin phía sau bao bì về việc tham gia chương trình, theo MSC.

Chương trình mới này được phát triển dựa trên một sáng kiến thử nghiệm trước đó đã diễn ra trong vài năm. Chứng nhận đầu tiên từ sáng kiến thử nghiệm này được trao vào tháng 8/2024 cho một phần của ngư trường cá ngừ albacore Nam Phi.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục