Nguyên liệu

Khảo sát của GOAL cho thấy sản lượng cá tra trên thế giới (trong đó có Việt Nam) đang có xu hướng tăng lên và sẽ vượt mốc nói trên.

Sau thời gian dài giá cá giảm thấp do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, trong hai tháng qua, giá cá tra nguyên liệu tại tỉnh Vĩnh Long tăng trở lại ở mức 23.500- 24.000 đ/kg, người nuôi đã có lời.

Sáng 2/12/2021, Công ty cổ phần Nam Việt (Navico) chính thức khởi công xây dựng “Nhà máy chế biến collagen peptide và gelatin” tại Khu công nghiệp Thốt Nốt, TP. Cần Thơ.

Để giúp doanh nghiệp, đối tác và khách hàng nắm bắt nhanh và đầy đủ toàn bộ bức tranh, năng lực về sản xuất - xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam trong chuỗi thời gian 5 năm (2016-2020) chỉ bằng một ấn phẩm nhỏ gọn, tiện lợi, VPHH VASEP tổng hợp, phát hành Poster “Toàn cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 2016-2020”.

Ba tháng qua, các tỉnh ĐBSCL thực hiện giãn cách xã hội, hầu hết cá tra trong các ao nuôi đều quá lứa và người dân chưa kịp thả nuôi lứa mới. Do đó, nguy cơ Việt Nam sẽ thiếu nguyên liệu cá tra xuất khẩu cho đến quý II/2022.

Chi cục Thủy sản An Giang cho biết, tổng diện tích nuôi cá tra của tỉnh hiện đạt 1.235ha, trong đó doanh nghiệp (DN) và hộ nuôi liên kết DN là 1.049ha (chiếm 87%), hộ không liên kết là 187ha, sản lượng ước 400.000-450.000 tấn/năm, tập trung tại các huyện: Châu Phú, Châu Thành, Chợ Mới, Phú Tân, TP. Long Xuyên. Sản lượng thu hoạch 9 tháng ước đạt 310.000 tấn (chiếm 84,16% tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng), giảm 3.800 tấn so cùng kỳ 2020.

Chủ đề này được đại biểu các tỉnh ĐBSCL, Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế, Hiệp hội, doanh nghiệp,...cùng bàn luận tại Hội nghị trực tuyến, do Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì, chiều 25/9.

Hơn 30% số doanh nghiệp cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long đã phải ngừng sản xuất. Vận chuyển con giống, thức ăn, sản phẩm cá tra giữa các địa phương bị đứt gãy. Vì vậy, cần phải vực lại con cá tra, xây dựng lại chiến lược phát triển cho con cá tra dài hơi...

Theo Tổng cục Thủy sản, dịch bệnh kéo dài làm chuỗi ngành hàng cá tra đứt gãy nghiêm trọng. Thống kê 56 nhà máy chế biến cá tra có 52 nhà máy ngừng hoạt động, số còn lại hoạt động rất ít...

Ngành hàng cá tra Việt Nam bắt đầu hồi phục nửa đầu năm 2021, nhưng đến nay, do ảnh hưởng của dịch, mặt hàng này đang đối mặt nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu.

Các tỉnh sản xuất cá tra lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long như: An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long... đang gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ, để giúp người nuôi cá tra tiêu thụ kịp thời, tránh quá lứa làm lãng phí thức ăn, tăng chi phí nuôi dẫn tới thua lỗ.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 1/9/2021, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2019 đến ngày 31/7/2020 đối với cá tra, basa của Việt Nam.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá bán cá tra tại Đồng Tháp hiện thấp hơn giá thành sản xuất từ 2.000-3.500 đồng/kg.

Trong khi nhu cầu nhập khẩu của thế giới tăng, xuất khẩu cá tra khởi sắc,... thì cá tra “mắc cạn” tại ao nằm tồn chờ thu hoạch do quy định phòng chống dịch Covid-19 mỗi nơi một kiểu.

Để giúp nông dân tiêu thụ cá quá lứa, huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) đã xây kế hoạch “mở đường bơi”.