Sản lượng bột cá, dầu cá toàn cầu giảm trong năm 2023

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trùng hợp với xu hướng nhu cầu của Trung Quốc chậm lại trong tháng 10/2023.

Chú thích ảnh

Theo Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), mặc dù việc sử dụng nguyên liệu thô từ biển vẫn giống như những năm trước, nhưng sản lượng bột cá toàn cầu trong 9 tháng đầu năm 2023 đã giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân chính sau sự sụt giảm này là sản lượng giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái ở Peru vì vụ khai thác cá cơm chính đã bị hủy bỏ trong tháng 6/2023.

Sản lượng dầu cá toàn cầu giảm 21% trong 9 tháng đầu năm 2023, trong đó Chile là quốc gia duy nhất báo cáo mức tăng trưởnghàng năm do sản lượng thu hoạch cao hơn và sản lượng dầu trung bình cao hơn.

Sản lượng đánh bắt được cải thiện ở Bắc Âu dẫn đến mức sử dụng nguyên liệu thô trên toàn cầu tăng 6% trong tháng 9/2023.

Dữ liệu của IFFO bao gồm sản lượng của các hội viên ở Peru, Chile, Đan Mạch, Na Uy, Iceland, Anh, Ireland, Quần đảo Faroe, Hoa Kỳ, Nam Phi, Bờ Biển Ngà, Mauritius và Tây Ban Nha.

Tổ chức này cho rằng suy thoái kinh tế ở Trung Quốc dẫn đến nhu cầu nội địa đối với bột cá và dầu cá yếu hơn.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc tính đến tháng 9 năm nay đã giảm 8% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu nội địa thấp hơn từ các nhà sản xuất thức ăn thủy sản và lợn cũng như nguồn cung toàn cầu thấp hơn. Ngành nuôi trồng thủy sản trong nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm áp lực môi trường, thách thức công nghệ cũng như sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà máy thức ăn chăn nuôi và người nuôi. Những điều này dẫn đến dư thừa công suất và cung vượt cầu.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục