Năm 2021 xuất khẩu thủy sản tươi, đông lạnh và khô tăng 8,5%

(vasep.com.vn) Năm 2021, xuất khẩu tăng chủ yếu dạng sản phẩm tươi/đông lạnh/khô. Tổng giá trị các sản phẩm thuỷ sản chế biến xuất khẩu (mã HS 16) chiếm 28% đạt gần 2,5 tỷ USD, gần tương đương với năm 2020. Trong khi đó, sản phẩm thuỷ sản sống, tươi, khô, đông lạnh, surimi, chả cá…(mã HS 03) đạt giá trị xuất khẩu 6,4 tỷ USD, tăng 8,5% và chiếm 72% tổng giá trị XK thuỷ sản.

Xuất khẩu thủy sản năm 2021 tăng chủ yếu nhờ hàng đông lạnh và hàng khô

Năm 2021, XK tôm chiếm tỷ trọng chi phối gần 44% đạt gần 3,9 tỷ USD, cá tra chiếm 18% với trên 1,6 tỷ USD, các loại cá khác chiếm 19% với gần 1,7 tỷ USD. XK cá ngừ mang về 759 triệu USD, tăng 17% và chiếm 8,5%, mực, bạch tuộc chiếm gần 7% với 608 triệu USD.

Những loài thuỷ sản XK mang về kim ngạch cao nhất trong năm 2021 gồm tôm chân trắng với gần 3 tỷ USD, chiếm 33% tổng XK thuỷ sản, tiếp đến là cá tra, cá ngừ. Tôm sú mang về 759 triệu USD, chiếm 7%, chả cá và surimi mang về 619 triệu USD, chiếm 7%. Tiếp đến là mực với 315 triệu USD, bạch tuộc với 294 triệu USD, mỗi loài chiếm trên 3% giá trị XK thuỷ sản.

Nằm trong top 10 sản phẩm còn có có hồi, cá nục, cá cơm, chiếm tỷ trọng lần lượt là 2,7%, 1,6% và 1,3%.

Nhiều loài thuỷ sản và sản phẩm có giá trị XK tăng mạnh 2-3 con số trong năm qua. Trong đó, XK surimi tăng 26%, bạch tuộc tăng 15%, cá nục tăng 40%, nghêu tăng 52%, ghẹ tăng 37%, cá chẽm tăng 15%, nước mắm tăng 25%, cá chỉ vàng tăng 19%...

Dịch Covid khiến chi phí vận tải tăng cao làm giảm đơn hàng từ nguyên liệu gia công chế biến, do vậy XK các loài như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cá saba, tôm đỏ đều giảm.  

Chi tiết hơn về XK từng loài thủy sản sang các thị trường năm 2021, dự báo năm 2022, xin mời xem tại Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2021. 

Chia sẻ:


Lê Hằng
Giám đốc Truyền thông VASEP
Email: lehang@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext.204

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục