Trung Quốc: Giá thủy sản tăng trong năm 2016

(vasep.com.vn) Việc tăng cường chống buôn lậu và nguồn cung thế giới thu hẹp là 2 nguyên nhân khiến giá thủy sản ở Trung Quốc tăng trong năm 2016.

Cục Nghề cá thuộc Bộ Nông nghiệp nước này cho biết, giá thịt lợn tăng cao khuyến khích người tiêu dùng tìm nguồn protein thay thế cũng như lũ lụt ở một số vùng sản xuất nước ngọt trong nước cũng giải thích cho việc tăng giá thủy sản. Trung Quốc đang trong giai đoạn giá thịt lợn tăng theo chu kỳ cộng với việc đẩy mạnh công tác chống buôn lậu trong năm 2016 đã làm giảm nguồn cung từ nguồn này.

Khảo sát của Bộ Nông nghiệp đối với 80 chợ bán buôn thủy sản trên toàn Trung Quốc cho thấy, giá thủy sản trung bình tăng 5,3% trong năm 2016. Giá cá chép tăng 11% vì người tiêu dùng thu nhập thấp lựa chọn nhiều thay cho thịt lợn. Giá thủy sản nước mặn tăng 7,3% so với các loài nước ngọt tăng 2,7%.

Trong 49 loài được khảo sát có 29 loài tăng giá trong năm 2016 trong đó có 8 loài tăng giá hơn 10%.

Khối lượng thủy sản bán ra tăng khiêm tốn với 9,36 triệu tấn, tăng 1,05% so với năm 2015. Tuy nhiên, giá trị các sản phẩm bán ra tăng 3,69%.

Giá thủy sản có vỏ tăng mạnh trong năm 2016 sau khi giá giảm năm 2013 do thừa cung. Giá vẹm tăng 32,5%, giá nghêu và bào ngư tăng 12,6% và 11,9%.

NK thủy sản có vỏ và giáp xác của Trung Quốc đều tăng mạnh trong những năm gần đây.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục