(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Mức sụt giảm này chủ yếu do sản lượng cá cơm dùng cho tiêu thụ gián tiếp (IHC) giảm đến 99,8%, chỉ còn 300 tấn. Khu vực Bắc-Trung của Peru đã đóng cửa khai thác cá cơm trong tháng 8/2024 để bảo vệ mùa sinh sản, sau khi đánh bắt thử nghiệm vào tháng 8/2023.
Mặc dù có sự giảm sút trong khai thác, sản lượng tiêu thụ trực tiếp (DHC) trong tháng 8/2024 đạt 117.700 tấn, tăng 30%, trị giá 173,8 triệu PEN trong đó sản lượng cá tươi tăng 0,2%, cá đóng hộp tăng 11% và cá đông lạnh tăng 71%. Trong đó, 53% sản lượng tiêu thụ trực tiếp dành cho sản phẩm đông lạnh, 32% tiêu thụ tươi, 12% cho đồ hộp và 3% cho sản phẩm đã qua xử lý.
Đáng chú ý, lượng cập cảng các sản phẩm đông lạnh tăng lên 62.500 tấn, cao hơn 25.900 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ vào sản lượng cá thu tăng đột biến 2.673,4%, từ 1.700 tấn năm 2023 lên 47.500 tấn năm 2024. Bên cạnh đó, sản lượng của các loại hải sản khác như sò điệp (tăng 270%), cá tuyết hake (tăng 451%), cá thu (tăng 1.148%), lươn (tăng 24%) và bào ngư (tăng 46%) cũng góp phần vào sự gia tăng này.
Sản lượng khai thác cho đồ hộp đạt 13.800 tấn, tăng 1.400 tấn so với năm 2023, phần lớn nhờ vào sản lượng cá sòng tăng 230%, cá thu tăng 163%, cá ngừ bonito tăng 4% và bào ngư tăng 13%.
Cuối cùng, sản lượng khai thác cho tiêu thụ tươi đạt 38.200 tấn, tăng nhẹ 0,2% so với năm ngoái, nhờ sản lượng cá sòng tăng 71,1%, cá thu tăng 33%, cá hake tăng 115%, tôm tăng 45% và một số loại hải sản khác.