(vasep.com.vn) Trong Q3/2022, sản lượng hải sản đánh bắt của Peru tăng 50% cả về khối lượng và giá trị so với năm ngoái, đạt 727.000 tấn trị giá 617,4 triệu PEN. Sự gia tăng chủ yếu là do sản lượng đánh bắt cao hơn đáng kể trong mùa cá cơm thứ hai ở miền nam đất nước, Produce cho biết trong một báo cáo. Theo Bộ, điều này được thúc đẩy bởi sự gia tăng 137% trong việc nhập khẩu nguyên liệu thô dành cho tiêu dùng gián tiếp của con người (IHC), bột cá và dầu cá.
Lượng cập cảng cho IHC đã tăng lên 473.000 tấn trong quý 3 năm 2022 so với 200.100 tấn trong cùng kỳ năm trước. Ngược lại, sản lượng khai thác các sản phẩm dành cho tiêu dùng trực tiếp (DHC) giảm 23,6% xuống 81.000 tấn. Sự sụt giảm này do sự sụt giảm trong sản lượng khai thác nhắm vào ngành sản phẩm đã qua xử lý (giảm 44%) và tiêu thụ tươi (giảm 7%).
Vào tháng 9 năm 2022, lượng khai thác của Peru tăng so với cùng kỳ năm ngoái lên 89.600 tấn trị giá 143,2 triệu PEN, tăng 20% về khối lượng và 10% về giá trị. Produce cho biết: “Sự gia tăng này chủ yếu nhờ vào sản lượng cá cơm đánh bắt cho DHC tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước.
Vào tháng 9/2022, lượng khai thác của Peru tăng so với cùng kỳ năm ngoái lên 89.600 tấn trị giá 143,2 triệu PEN
Hơn nữa, tổng vận chuyển của DHC đã tăng lên 88.700 tấn vào tháng 9 năm 2022, tăng 19% so với 74.600 tấn của năm trước do sản lượng đánh bắt cá và hải sản đông lạnh (tăng 38,8%) và thủy sản đóng hộp (tăng 112,3%) cao hơn.
Sản lượng đánh bắt IHC cũng tăng từ 100 tấn trị giá 100.000 PEN vào tháng 9/2021 lên 1.000 tấn trị giá 400.000 PEN vào tháng 9/2022.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)