(vasep.com.vn) Theo dữ liệu được công bố bởi Produce, Bộ sản xuất Peru, lượng thủy sản khai thác tự nhiên của Peru đạt 116.300 tấn trị giá 145 triệu PEN (36,5 triệu USD) vào tháng 8, tăng 7% về khối lượng nhưng giảm 14,7% về giá trị.
Theo Bộ, sản lượng khai thác tăng được thúc đẩy bởi sự gia tăng 1212,3% đối với các mặt hàng nguyên liệu thô dành cho tiêu dùng gián tiếp của con người (IHC) như bột cá và dầu cá. Sự gia tăng chủ yếu là do sản lượng khai thác cao hơn trong mùa cá cơm thứ hai ở miền nam của đất nước. Lượng đổ bộ cho IHC đã tăng lên 35.300 tấn vào tháng 8 năm 2022 so với 2.700 tấn của năm trước.
Sản lượng khai thác dành cho tiêu dùng trực tiếp của con người (DHC) giảm 23,6% xuống 81.000 tấn. Nguyên nhân chủ yếu vì lượng khai thác cá và hải sản thấp hơn do sản xuất thủy sản đông lạnh và chế biến giảm. Tuy nhiên, mức giảm này được bù đắp một phần nhờ sản lượng khai thác tăng nhắm vào ngành đóng hộp (tăng 15,9%) và tiêu thụ tươi sống (tăng 0,2%).
Sản lượng khai thác cá cơm tăng được thúc đẩy phục vụ sản xuất bột cá và dầu cá
Sản lượng khai thác mực giảm 40,7%; cá cơm giảm 34,7%; sò điệp, giảm 87%; và cá hake, giảm 29,7%.
Trong 8 tháng đầu năm 2022, tổng lượng thủy sản của Peru đạt hơn 3,5 triệu tấn, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4,3 triệu tấn.
Dù vậy, ngành đánh bắt cá của Peru ước tính sẽ tăng trưởng 2,1% so với cùng kỳ năm 2021 do sản lượng khai thác cá cơm dự kiến tăng 2% phục vụ sản xuất bột cá, đặc biệt là ở khu vực đánh bắt cá phía Nam. Tuy nhiên, Produce cũng dự báo sản lượng thủy sản cho DHC sẽ giảm 7,8%.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)