(vasep.com.vn) Tôm, sò điệp và cá hồi là một trong những loại thuỷ sản được người Mỹ tiêu thụ nhiều nhất vào năm 2020. Với mức tiêu thụ bình quân 0,39 pao/người, cá tra vẫn nằm trong top 10 loài thuỷ sản phổ biến ở Mỹ.
Theo báo cáo của Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ (NFI) công bố gần đây, mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người của người tiêu dùng nước này giảm nhẹ so với năm 2019, phần lớn là do gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra.
Báo cáo mới nhất của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) về nghề cá ở Hoa Kỳ, mà NFI sử dụng để tổng hợp bảng xếp hạng, cho biết, người Mỹ tiêu thụ thuỷ hải sản bình quân 19 pao/người vào năm 2020, so với mức trung bình 19,3 pao vào năm 2019.
NFI lưu ý, dù tiêu thụ nhìn chung giảm, nhưng mức độ phổ biến của một số loại thuỷ sản đã tăng lên vào năm 2020.
Tổ chức cho biết trong một tuyên bố: “Với lợi thế về tính linh hoạt trong nấu ăn tại nhà và trong ngành dịch vụ thực phẩm, tôm không chỉ giữ được vị trí hàng đầu mà còn tăng số lượng để đạt mức tiêu thụ kỷ lục 5 pao/người”.
Tiêu thụ cá ngừ đóng hộp cũng tăng vọt, với mức tiêu thụ 2,6 pao/người vào năm 2020, so với mức 2,2 pao cá ngừ đóng hộp vào năm 2019.
Cá hồi (tiêu thụ bình quân 2,83 pao), cá rô phi (1,07 pao) và cá minh thái (0,88 pao) lọt vào top 5 loại hải sản phổ biến nhất trong danh sách của NFI năm 2020. Cá tuyết (0,57 pao), cua (0,52 pao), cá da trơn (0,52 pao), cá tra (0,39 pao) và sò điệp (0,22 pao) lọt vào top 10 loài có mức tiêu thụ bình quân đầu người ở Mỹ vào năm 2020.
Nhìn chung, 10 loài được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ chiếm 77% (14,6 pao) tổng tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người vào năm 2020, tiêu thụ bình quân các loài khác chiếm 4,4 pao.