Sau nhiều năm lỡ hẹn với kế hoạch đề ra, năm nay, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đang có nhiều tín hiệu khả quan, nhu cầu thị trường tăng mạnh để chuẩn bị hàng cho dịp lễ, Tết cuối năm. Ước tính giá trị xuất khẩu trong quý IV tăng nhanh, có khả năng đạt khoảng 300-350 triệu USD. Và chỉ tiêu 1,1 tỷ USD đề ra có thể hoàn thành.
Ông Phan Thanh Sang, Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập khẩu, Sở Công thương, cho biết, tại các thị trường lớn như: Mỹ, Châu Âu hay Hàn Quốc, đối tác đang nhập mạnh các mặt hàng tôm để chuẩn bị cho dịp lễ Noel, Tết dương lịch sắp đến. Vì thế, giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm của tỉnh trong quý IV sẽ tăng cao.
Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thuỷ sản Việt Nam, chiếm 54,6% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản trong 9 tháng năm 2017. Các thị trường có giá trị xuất khẩu thuỷ sản tăng mạnh là Trung Quốc (38,1%), Nhật Bản (32,2%), Hàn Quốc (28,6%)...
Thực phẩm sạch đang là nhu cầu bức thiết hiện nay, do đó, con tôm sinh thái đang được nhiều nước trên thế giới, nhất là thị trường Châu Âu đặc biệt quan tâm. Kể cả các kênh bán lẻ lẫn kênh dịch vụ ẩm thực tại quán ăn, nhà hàng, khách sạn đang tiêu thụ mạnh các sản phẩm thuỷ sản sản xuất sạch.
Để kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt chỉ tiêu đề ra và mang tính bền vững, Hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản tỉnh (CASEP) đề xuất, Cà Mau cần quan tâm ưu tiên phát triển diện tích nuôi tôm sú sinh thái, tôm thẻ hữu cơ đang được thị trường ưa chuộng. Bên cạnh đó, tỉnh cần đẩy nhanh xúc tiến thương mại, quảng bá, các doanh nghiệp xuất khẩu phải chú trọng vấn đề nhãn mác và kiểm định chất lượng để xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường vào các thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Châu Công Bằng cho biết, thời gian qua, hiệu quả kinh tế của mô hình này còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng. Do chưa thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, người dân sản xuất nhỏ lẻ theo kiểu mạnh ai nấy làm, chưa có sự liên kết, không truy xuất được nguồn gốc nên không đăng ký được giấy chứng nhận quốc tế như: ASC, BAP, Global, G.A.P... để đủ điều kiện xuất vào các thị trường lớn khó tính như: Mỹ, Nhật, Canada, Úc, Nhật Bản…, vì vậy, sản phẩm tôm sinh thái Cà Mau bán ra với giá chưa cao so với các loại hình nuôi khác.
Thị trường xuất khẩu đang tăng, đặc biệt từ đầu tháng 9 đến nay. Theo đó, giá tôm nguyên liệu trong tỉnh cũng tăng lên. Cụ thể, tôm sú loại 30 con/kg có giá dao động từ 210.000-215.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg có giá dao động từ 104.000-105.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg.
Diện tích nuôi tôm tăng nhanh, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng phát triển nhanh, kéo theo sản lượng thuỷ sản tăng cao. Chỉ tính riêng trong tháng 9, sản lượng thuỷ sản đạt 129.800 tấn, tăng 20,52% so cùng kỳ năm 2016. Sản lượng thuỷ sản tăng cao, tạo nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho các nhà máy chế biến thuỷ sản xuất khẩu phát huy tối đa công suất, đồng thời giúp hàng ngàn hộ nuôi tôm thu nhập cao hơn./.
Tính từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 751,5 triệu USD, đạt 68,32% so kế hoạch, tăng 12,33% so cùng kỳ năm 2016, trong đó xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 730,5 triệu USD, đạt 66,41% kế hoạch, tăng trên 10% so cùng kỳ năm trước.
(Theo báo Cà Mau)