Lâu nay, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra luôn “đấu tranh” để cơ quan quản lý phải chấp nhận tỷ lệ mạ băng là 20% cho sản phẩm cá tra theo quy chuẩn quốc gia cho sản phẩm này. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm nay, những sản phẩm có tỷ lệ mạ băng 0% hay 10% được ưu chuộng và có giá bán cao hơn 2 lần sản phẩm có tỷ lệ mạ băng 20% ở thị trường EU.

Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ cá tra vẫn là giải pháp hữu hiệu nhất để vực dậy ngành hàng cá tra.

(vasep.com.vn) Tổng số trại nuôi cá rô phi ở Taoyuan, Đài Loan bị ảnh hưởng do virus Tilapia lake (TiLV) là 7 trại nuôi kể từ khi lần đầu phát hiện ra loại virus này từ ngày 13/6/2017.

(vasep.com.vn) Hội đồng Quốc tế Khai thác Biển (ICES) đã đưa ra đề nghị cắt giảm 20% hạn ngạch khai thác cho năm 2018 ở Biển Barents, với khối lượng không vượt quá 712.000 tấn.

Xuất khẩu cá tra của nước ta tiếp tục tăng trưởng mạnh nhưng vẫn gặp nhiều bất lợi tại những thị trường lớn do thuế chống bán phá giá.

(vasep.com.vn) Cách đây 8 năm, EU là thị trường XK cá tra hàng đầu của Việt Nam, chiếm tới 30% tổng XK nhưng nay chỉ chiếm 12,6%. Giá NK trung bình vào thị trường này cũng đã giảm đi đáng kể. Để đẩy mạnh XK, nhiều DN cá tra Việt Nam đã và đang thay đổi cách tiếp cận một cách tích cực sang thị trường này, trong đó có việc tăng sản phẩm cá tra chế biến cao cấp (thuộc mã HS 16) giá cao. Nhưng với nhóm sản phẩm cá tra đông lạnh (thuộc HS 03) thì sao?

Vừa qua các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL cảnh báo nhiều bất lợi xảy ra trên đường xuất cá tra vào Mỹ. FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã tăng tần suất kiểm tra các lô hàng cá tra nhập khẩu vào Mỹ.

(vasep.com.vn) Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN và PTNT) Nguyễn Xuân Cường tại Nghị trường sáng ngày 13/6/2017, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Mạnh Cường đưa ra câu hỏi, xuất khẩu đóng một vai trò đặt biệt quan trọng đối với ngành thủy sản, trong nhiều năm qua và đặc biệt một số năm gần đây truyền thông một số nước đưa thông tin không chính xác, thiếu khách quan, bôi nhọ sản phẩm thủy sản của Việt Nam là ô nhiễm, bẩn.

Từ 5 khách hàng đầu tiên vào năm 1998 đến năm 2016, mạng lưới khách hàng Vĩnh Hoàn đã đạt gần 300 khách hàng tại hơn 40 quốc gia trên toàn cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định tiềm lực phát triển ngành tôm Việt Nam là rất lớn, và đã mời truyền thông quốc tế "giải oan" cho cá tra.

(vasep.com.vn) Trong tháng 3/2017, giá NK trung bình đối với philê cá rô phi tươi tại Hải quan Mỹ giảm 1% so với tháng 2 và giảm 5% so với tháng 3/2016. Giá NK các sản phẩm đông lạnh là 4,15 USD/kg, tăng 6% so với tháng 2 và giảm 8% so với tháng 3/2016.

(vasep.com.vn) Các nhà XK cá rô phi của Trung Quốc bắt đầu tìm kiếm thị trường thay thế cho sản phẩm cá rô phi, trong đó có một số nước ở khu vực Trung Đông.

Để chế biến một kí lô gam cá tra và tôm, bình quân các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực này phải sử dụng trên 1,5 kWh điện, thậm chí có đơn vị phải sử dụng đến trên 3 kWh. Đây là mức tiêu hao năng lượng khá cao, bởi ngành này có thể tiết kiệm được 20% so với mức bình quân hiện nay.

(vasep.com.vn)Các nhà XK cá rô phi của Trung Quốc bắt đầu tìmkiếm thị trường thay thế cho sản phẩm cá rô phi, trong đó có một số nước ở khu vực Trung Đông.

Từ sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, cá tra bán tại hầm liên tục tăng giá. Hiện nay, dù giá có chựng lại nhưng người nuôi vẫn có lời. Bên cạnh yếu tố nguồn nguyên liệu giảm, việc cá tra “sống lại” có phần do các hộ nuôi đã ý thức hơn về trách nhiệm sản xuất sạch, chất lượng con giống cũng được nâng lên.