VASEP kiến nghị điều chỉnh đơn giá kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

(vasep.com.vn) Theo phản ánh của các DN thủy sản, hiện nay đơn giá kiểm nghiệm an toàn thực phẩm một số chỉ tiêu theo quy định tại Thông tư số 149/2013/TT-BTC ngày 29/10/2013 của Bộ Tài chính (TT149/2013) đang cao hơn thị trường, trong đó có những loại phí tăng đến hơn 4,2 triệu đồng/lô.

Ngày 26/01/2016, VASEP đã gửi Công văn số 13/2016/CV- VASEP tới Bộ NN và PTNT kiến nghị những bất cập về đơn giá kiểm nghiệm một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Theo quy định hiện nay, các phòng kiểm nghiệm trong hệ thống Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) sẽ tính phí các lô hàng (thuộc diện phải kiểm tra nhà nước) gia vị nhập khẩu để sản xuất XK hay gia vị cần thiết cho chế biến hàng giá trị gia tăng theo đơn giá tại TT149/2013. Nếu trước đây phí kiểm nghiệm là: 3.900.000 đ/lô hàng thì hiện nay đã tăng lên 8.125.000 đ/lô hàng (tức là tăng 4.225.000 đ/lô hàng). Nhiều DN cho rằng, mức phí này tăng lên quá cao và không phù hợp với thực tế làm tăng chi phí lớn cho DN, trong khi hiện nay các phòng kiểm nghiệm ngoài đều kiểm với mức phí thấp hơn nhiều so với quy định tại Thông tư này.

Cụ thể như sau:

Chỉ tiêu

Phí dịch vụ

Phí theo TT 149/2013

Pb

350.000 đ

700.000đ

Hg

150.000 đ

525.000đ

Cd

150.000 đ

700.000đ

E.coli

60.000đ

140.000đ

Salmonella

130.000đ

262.000đ

Coliforms

60.000đ

105.000đ

Phí cấp kết quả vi sinh

10.000đ

150.000đ

Phí cấp kết quả hóa

10.000 đ

150.000đ

Phí cấp chứng thư

10.000đ

150.000đ

Chi tiết phí của một lô hàng gia vị nhập khẩu để gia công SXXK như sau:

Chỉ tiêu

SL mẫu

Mức thu (VND)

Phí (VND)

 

Cảm quan: (Ngày sản xuất – Qui cách bao gói) x 5, (Trạng thái – Tỉ lệ mạ băng) x 10

6

15.000

90.000

 

LPCG KQKN Hóa

1

150.000

150.000

TT149

Hóa: (Pb) x 700, (Hg) x 525, (Cd) x 700, (Pb) x 700, (Hg) x 525, (Cd) x 700

1

3.850.000

3.850.000

TT149

LPCG KQKN Vi Sinh

1

150.000

150.000

TT149

Vi Sinh: (E. coli) x 140, (Salmonella) x 262,

(Coliforms) x 105

5

507.000

2.535.000

TT149

Vi Sinh:  (TPC) x 60, (S. aureus) x 60, (mould) x 60, (yeast) x 60

5

240.000

1.200.000

 

LPCG CNCL:

1

150.000

150.000

TT149

TỔNG CỘNG

 

 

8.125.000đ

 

Để tháo gỡ vướng mắc cho các DN XK thủy sản trong bối cảnh XK gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay, VASEP kiến nghị Bộ trưởng Bộ NN và PTNT rà soát và có kiến nghị với Bộ Tài chính điều chỉnh các đơn giá quy định trong Thông tư 149/2013 để cập nhật các mức giá ở các chỉ tiêu phù hợp với thực tế và thị trường; đồng thời cho phép hàng gia vị nhập gia công XK và sản xuất XK chỉ kiểm cảm quan, miễn kiểm các chỉ tiêu vi sinh hóa.

Trước đó, ngày 24/12/2015, VASEP cũng đã gửi Công văn số 178/2015/CV-VASEP tới Bộ Tài chính báo cáo một số vướng mắc khi thực hiện Công văn số 18195/BCT-TCHQ ngày 8/12/2015, trong đó kiến nghị về vấn đề này. Tuy nhiên, ngày 18/01/2016, Bộ Tài chính đã gửi Công văn số 811/BTC-TCHQ đề nghị VASEP kiến nghị nội dung này tới Bộ NN và PTNT.

Ngay từ đầu năm 2015, cùng với đề án tái cơ cấu đang được triển khai và quyết tâm tạo chuyển biến rõ rệt về VSATTP bằng hành động của Bộ NN và PTNT đã cho thấy sự nỗ lực của cơ quan quản lý ngành. Năm 2016, các DN XK thủy sản tiếp tục hi vọng, với chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Cao Đức Phát và việc giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý từ Trung ương tới địa phương, chất lượng hàng nông sản, trong đó có thủy sản sẽ càng ngày nâng cao, giữ vững uy tín. Đồng thời, gánh nặng trong khâu quản lý ATTP nguyên liệu đầu vào cho chế biến XK nhẹ bớt, chi phí kiểm nghiệm giảm góp phần nâng cao sức cạnh tranh của DN trên trường quốc tế.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục

  • T1
  • Trang chủ - Right- BOTTOM
  • Trang chủ - Right - BOTTOM