(vasep.com.vn) Thị trường tôm nước lạnh đang biến động khi nhu cầu mặt hàng tôm nước lạnh có xu hướng tăng.
Tại Na Uy, trong quý đầu năm nay, khối lượng XK tôm nước lạnh bóc vỏ và hấp chín tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá tôm bóc vỏ, hấp chín hiện giảm 11% so với cả năm 2018.
Một số lượng lớn tôm công nghiệp đông lạnh kép của Nga cũng đang được chào bán tại thị trường Na Uy.
Các lô hàng tôm đông lạnh kép Iceland xuất sang Anh (cỡ 250-350) tăng khoảng 0,13 USD trong tháng 3 năm nay. Đây là lần tăng đầu tiên trong nhiều tháng qua.
Tại Quebec (Canada), giá trung bình tôm cập cảng phục vụ chế biến đạt khoảng 1,35 CAD (1 USD) trong năm 2018 và tăng lên gần 1,90 CAD trong năm nay tại Newfoundland. Một phần nguyên nhân do nguồn cung tôm tại các nhà máy ở Quebec giảm mạnh và quyết định tăng giá của một số công ty nhằm đảm bảo thị phần trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm.
Tại Newfoundland, giá tôm cỡ 250-350 bóc vỏ, hấp chín có giá 1,78 CAD, tăng nhẹ so với khu vực 4R. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm giá tôm ở Quebec tăng cao hơn ở Newfoundland.
Nhiều nhà máy tại Newfoundland lên kế hoạch sản xuất một số sản phẩm tôm đông lạnh kép và đông lạnh đơn để duy trì công suất hoạt động tối thiểu.