Xuất khẩu cá của Nhật Bản phục hồi

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản trong tháng 10/2021 tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu thủy sản của nước này tăng 26,7%.

Xuất khẩu cá của Nhật Bản phục hồi

Theo Thời báo Nhật Bản, nước này đang trên đà đạt mục tiêu 1 nghìn tỷ JPY (8,9 tỷ USD, 7,8 tỷ EUR) trong tổng kim ngạch xuất khẩu lương thực vào năm 2021,  bao gồm 8,4 tỷ JPY (USD 74,4 triệu, 65,8 triệu EUR) đối với lô hàng sò điệp. Chính phủ đặt mục tiêu đạt 5 nghìn tỷ JPY (44,3 tỷ USD, 39,2 tỷ EUR) trong xuất khẩu lương thực vào năm 2030.

Trong tháng đó, xuất khẩu cá và các sản phẩm từ cá đạt tổng trị giá khoảng 21,9 tỷ Yên (192,6 triệu USD, 170,7 triệu EUR), tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản là 118,2 tỷ Yên (1,1 tỷ USD, 919,5 EUR) triệu), tăng 15% so với tháng 9/2020.

Nhập khẩu thủy sản tháng 10/2021 của Nhật Bản đạt tổng trị giá 132 tỷ Yên (1,2 tỷ USD, 1 tỷ EUR), tăng khoảng 10% so với cùng tháng năm 2020.

Nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản thường có 2 thời điểm lên mức cao nhất, do dự trữ để đón đầu kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng vào tháng Năm và kỳ nghỉ Oshogatsu (Năm mới) và giảm từ tháng Sáu và tháng Giêng. Nhật Bản dường như đã trở lại mức nhập khẩu bình thường sau khi lượng nhập khẩu bị kìm hãm vào năm 2020 do các vấn đề về vận chuyển và sản xuất liên quan đến COVID-19.

Các sản phẩm xuất khẩu chính của Nhật Bản là sò điệp, cá cam, hải sâm chế biến, cá thu và cá ngừ.

Xuất khẩu sò điệp tươi trong tháng 9/2021 đạt 82,5 tấn (MT), trị giá 36,5 triệu JPY (320.000 USD, 284.000 EUR), hầu hết đều xuất sang Trung Quốc, một dấu hiệu tích cực cho ngành vì không có xuất khẩu sò điệp nào trong tháng 9/020. Sò điệp đông lạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Đài Loan và Hồng Kông  đạt 39,1 tấn, trị giá 139,3 triệu Yên (1,2 triệu USD, 1 triệu EUR). Mỹ, Đài Loan và Hồng Kông là những điểm đến chính. Khối lượng đã tăng 1/3 so với một năm trước đó, trong khi giá trị cao hơn 75%.

Phi lê cá cam đông lạnh, cá xuất khẩu lớn nhất của Nhật Bản, đạt tổng cộng 601,8 tấn, trị giá 988,5 triệu JPY (8,6 triệu USD, 9,6 triệu EUR), trong đó Mỹ chiếm thị phần chi phối, và Hồng Kông, Trung Quốc và Thái Lan cũng chiếm một phần. Khối lượng xuất khẩu thấp hơn 20% nhưng giá trị cao hơn 18% so với tháng 9/2020, .

Xuất khẩu hải sâm khô của Nhật Bản trong tháng 9 đạt tổng cộng 2,2 tấn, trị giá 83,9 triệu Yên (735.000 USD, 652.000 EUR), Trung Quốc và Hồng Kông là các nhà nhập khẩu chính. Một năm trước, không có thương mại vào Trung Quốc, trong khi XK vào Hồng Kông đạt 1,4 tấn, trị giá 75,7 triệu JPY (664.000 USD, 589.000 EUR), có nghĩa là khối lượng xuất khẩu hải sâm của Nhật Bản chỉ tăng khoảng 10% trong khi giá trị của chúng đã tăng 50%.

Xuất khẩu cá thu đông lạnh trong tháng là 7.865,8 tấn, gần bằng năm ngoái, trị giá 962,7 triệu JPY (8,4 triệu USD, 7,4 triệu EUR), cao hơn một chút so với năm 2020. Các điểm đến hàng đầu là Việt Nam, Ai Cập và Thái Lan.

Xuất khẩu cá ngừ đông lạnh đạt 163,2 tấn, trị giá 377,4 triệu Yên (3,3 triệu USD, 2,9 triệu EUR), phần lớn được xuất đến Tây Ban Nha, Hà Lan và Pháp. Khối lượng giảm 4% nhưng giá trị tăng 40% so với tháng 9/2020.

Xuất khẩu cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương đông lạnh trong tháng 9/2021 đạt 13,3 tấn, trị giá 14,4 triệu JPY (126.000 USD, 112.000 EUR), tất cả sang Hoa Kỳ.  Khối lượng cao hơn khoảng 19% và giá trị cao hơn 14% so với tháng 9 năm ngoái.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục