(vasep.com.vn) Sách trắng của Cơ quan Thủy sản Nhật Bản cho thấy mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người hàng năm của quốc gia này đạt 22kg vào năm 2022, mức thấp kỷ lục kể từ năm 1960.
Con số năm 2022 thể hiện mức giảm 3% so với năm 2021 và giảm 45% so với năm cao điểm. Năm 2001 khi người Nhật ăn trung bình 40,2kg thủy sản mỗi năm. Cơ quan này cho biết lượng cá và động vật có vỏ ăn vào đã giảm xuống ở tất cả các thế hệ kể từ năm 1999. Sự sụt giảm gần đây được cho là do giá thủy sản tăng cao hơn các loại protein khác cũng như thời gian và công sức cần thiết để nấu nướng. Ngược lại, mức tiêu thụ thịt bình quân đầu người đạt hơn 30kg vào năm 2022 và tăng trưởng đều đặn kể từ khi vượt qua thủy sản lần đầu tiên vào năm 2011.
Tổng nguồn cung thủy sản cho tiêu dùng nội địa lên tới 6,43 triệu tấn vào năm 2022, giảm 23% so với năm 2012. Trong tổng số đó, 5,05 triệu tấn được dành cho tiêu dùng của con người so với 6,61 triệu tấn một thập kỷ trước.
So với năm 2012, sản lượng thủy sản ăn được trong nước và NK giảm lần lượt 850.000 tấn (20%) và 810.000 tấn (18%), XK tăng 250.000 tấn (46%). Tỷ lệ tự cung tự cấp thủy sản ăn được của Nhật Bản đạt đỉnh 113% vào năm 1964 và sau đó có xu hướng thấp hơn cho đến khi đạt mức thấp 53% trong ba năm liên tiếp từ 2000 đến 2002.
Chỉ số giá tiêu dùng cá và thủy sản tươi sống đã tăng đáng kể kể từ năm 2015 cùng với lạm phát sản phẩm thực phẩm nói chung, với chỉ số năm 2023 tăng 9% so với năm trước.
Trong khi đó, chi tiêu bình quân đầu người cho cá và thủy sản tươi sống giảm 4% so với cùng kỳ năm 2023. Theo một cuộc khảo sát do Liên minh Hợp tác xã Người tiêu dùng Nhật Bản thực hiện vào tháng 5/2023 về tác động của việc tăng giá đối với số lượng mua, khoảng 6% những người được hỏi cho biết họ chuyển sang các sản phẩm rẻ hơn khi mua cá, trong khi khoảng 18% cho biết họ giảm tần suất hoặc số lượng mua cá.