Sản lượng khai thác cá của Peru giảm 89%

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác cá của Peru giảm so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 132.200 tấn trị giá 185,2 triệu PEN (51,9 triệu USD) trong tháng 5/2023, giảm 89% về khối lượng và 71% về giá trị. Sản lượng khai thác cá cơm giảm 99,3%, gây lo ngại cho các bên liên quan trong ngành.

Mùa đánh bắt cá cơm tại khu vực Bắc Trung Bộ đang bị cấm do bảo vệ loài trong mùa sinh sản, đảm bảo tính bền vững của quần thể cá cơm. 

Lượng cá cập cảng cho IHC đã giảm xuống còn 7.600 tấn trị giá 3,3 triệu PEN vào tháng 5/ 2023, giảm so với 1,07 triệu tấn trị giá 456,1 triệu PEN vào cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó sản lượng khai thác từ sản lượng khai thác dành cho con người tiêu dùng trực tiếp (DHC) tăng 37,3%, chủ yếu do sản lượng đánh bắt cá và hải sản cao hơn dành cho sản xuất hải sản đông lạnh và ướp muối. Sản lượng khai thác thuỷ sản cho các sản phẩm đông lạnh giá trị gia tăng  lên tới 79.700 tấn trị giá 68 triệu PEN, tăng 92,2% nhưng giảm 11,4%, tương ứng so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi sản lượng khai thác mực cao hơn, với khối lượng tăng 175,9% so với cùng kỳ lên 74.300 tấn vào tháng 5/2023t. Ngoài ra, sản lượng đánh bắt cá ngừ cũng tăng 90,6%."

Chú thích ảnh

Lượng cá cập cảng cho IHC đã giảm xuống còn 7.600 tấn trị giá 3,3 triệu PEN vào tháng 5/ 2023

Ngược lại, sản lượng khai thác tôm, cá ngừ mắt to, sò quạt, cá cơm và cá tuyết dành cho sản xuất hải sản đông lạnh giảm lần lượt 37,3%, 47,7%, 77,8%, 83,7% và 92,1%.

Tuy nhiên, điều này phần nào được bù đắp bởi sản lượng khai thác cá ngừ bonito tăng đáng kể (tăng 628,8%). Sản lượng khai thác để sản xuất các sản phẩm tươi sống đạt 29.400 tấn, giảm nhẹ 3,7% so với cùng kỳ do thị trường trong nước tiêu thụ ít cá thu ngựa hơn, giảm 64,2% từ 5.800 tấn xuống 2.100 tấn; cá thu (giảm 70,5%); cá tuyết (giảm 83,3%), cá bạc má Peru (giảm 58,9%) và mực ống (giảm 82%).

Về nhập khẩu để sản xuất các sản phẩm đã qua xử lý, đạt 5.100 tấn trị giá 3,7 triệu PEN, tăng về lượng nhưng giảm 15,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 5, 64% tổng sản lượng khai thác của DHC được phân bổ cho sản xuất các sản phẩm cá đông lạnh, tiếp theo là sản xuất các sản phẩm tươi sống (28,3%), ướp muối (4,1%) và đóng hộp (3,7%).

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục