Mỹ: Xuất khẩu thủy sản giảm; nhập khẩu tăng

(vasep.com.vn) Theo số mới nhất từ Cục Nghề cá biển Quốc gia Mỹ (NMFS), tổng kim ngạch XK thủy sản năm 2016 của quốc gia này giảm nhẹ so với năm 2015, trong khi NK tăng.

XK chung giảm một phần do vụ khai thác cá hồi hồng Alaska không thuận lợi. Theo NMFS, XK cá hồi hồng giảm mạnh từ 102 nghìn tấn trong 10 tháng đầu năm 2015 xuống còn 34,1 nghìn tấn trong 10 tháng đầu năm nay.

Trong kỳ, XK cá hồi sockeye giữ mức ổn định với khối lượng 39 nghìn tấn, trong khi XK cá hồi salmon Đại Tây Dương tăng gấp đôi lên 10,3 nghìn tấn. XK cá hồi chinook cũng tăng lên từ 572 tấn lên 3,8 nghìn tấn trong năm nay. Tuy nhiên, XK trứng cá hồi giảm gần một nửa từ 13,1 nghìn tấn trong năm 2015 xuống còn 7,3 nghìn tấn năm nay.

XK cá bơn lưỡi ngựa vây vàng đạt gần 59 nghìn tấn, tăng khoảng 4 nghìn tấn so với năm ngoái. Khối lượng loài nhiều nhất là ở biển Bering Alaska.

Trong khi XK cá ngừ vằn và vây vàng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, XK cá ngừ vây dài tăng gần 40% lên 14,2 nghìn tấn trong 10 tháng đầu năm nay. Tổng khối lượng cá ngừ XK là 16,7 nghìn tấn.

Trong khi đó, nhu cầu tôm NK tại Mỹ vẫn cao. NK tôm nước ấm lột vỏ và tôm nước ấm còn vỏ lần lượt là 199,3 nghìn tấn và 184,6 nghìn tấn. Tính đến tháng 10/2016, NK tôm tẩm bột đạt 35,5 nghìn tấn, giảm khoảng 600 tấn so với năm 2015.

Nhìn chung, tổng khối lượng XK thủy sản của Mỹ đã giảm từ 1,45 triệu tấn trong 10 tháng đầu năm 2015 xuống còn gần 1,4 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2016. Tổng khối lượng NK thủy sản tăng nhẹ từ 2,1 triệu tấn năm 2015 lên 2,16 triệu tấn trong 10 tháng đầu năm nay.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục