(vasep.com.vn) Thủy sản tiếp tục chứng kiến tỷ lệ lạm phát thấp hơn so với nhiều loại thực phẩm khác, nhưng giá tăng tiếp tục ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trên khắp nước Mỹ.
Tháng 1/2023 giá hải sản đông lạnh tăng 6,3% lên trung bình 10,44 USD/đơn vị so với cùng kỳ năm 2022. Các loại hải sản khác tăng trung bình 7,4% lên 2,14 USD và hải sản tươi sống có mức lạm phát thấp nhất là trung bình 3,3% lên 8,95 USD mỗi đơn vị.
Giá hải sản tươi sống tăng 8,2% trong năm kết thúc vào ngày 29/1/2023. Con số này thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát đối với thực phẩm và đồ uống (tổng thể tăng 13,2% trong tháng 1 và tăng 30,3% cho năm kết thúc vào ngày 29/1). Trong tháng 1, giá gà tươi tăng 9,4% và trong năm là 15,4%. Trong khi đó giá thịt bò tươi giảm 0,5% trong tháng 1 và tăng 2,3% trong năm.
Bên cạnh đó, thủy sản đông lạnh và thủy sản đóng gói cũng tăng lần lượt là 10,1% và 10,6%.
Phó Chủ tịch Điều hành IRI, Trưởng nhóm Thực hành Protein Châu Mỹ Chris DuBois cho rằng: năm 2023 tổng lạm phát thực phẩm và thủy sản sẽ được kiểm soát.
Thu Hằng (theo seafoodsource)