Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, trong 9 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh có 2.242ha nuôi cá tra, sản lượng thu hoạch hơn 442 ngàn tấn.
Toàn tỉnh hiện có 374 cơ sở nuôi cá tra được cấp mã số nhận diện với 1.623ha mặt nước. Trong đó, có 85 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với diện tích 663,85ha; 38 cơ sở áp dụng và được chứng nhận các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, BAP với diện tích 242ha. Tỉnh có 1 Hội quán về sản xuất giống cá tra (huyện Hồng Ngự) và 1 Hội quán nuôi cá tra thương phẩm (TP Hồng Ngự), đã thể hiện được vai trò là nơi kết nối các hộ nuôi cá tra thương phẩm trên địa bàn tỉnh trong việc mua thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường, tiêu thụ cá nuôi...
Về giống, 9 tháng đầu năm, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sản xuất hơn 10,2 tỷ con cá tra bột (đạt 75,61% chỉ tiêu kế hoạch quý III/2024); sản xuất được 47,7 triệu con cá tra hương; sản xuất được 812 triệu con cá tra giống (đạt 85,51% chỉ tiêu kế hoạch quý III/2024).
Thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu thị trường nhập khẩu, hầu hết các vùng nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh đều áp dụng quy trình nuôi theo các tiêu chuẩn quốc tế như: chuẩn GlobalGAP, ASC, BAP, HALAL... Các quy trình nuôi tiêu chuẩn quốc tế chủ yếu tập trung vào việc nuôi cá tra thương phẩm phải đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, truy xuất nguồn gốc…
(t/h)