Nhiều tổ chức ủng hộ bãi bỏ chương trình thanh tra cá da trơn của USDA

(vasep.com.vn) Việc ban hành luật có tác động lớn đến ngành cá da trơn Mỹ, đã giành được sự ủng hộ mạnh mẽ tại Hạ viện nước này. 180 thành viên của Hạ viện đã ký một lá thư gửi đến lãnh đạo Hạ viện yêu cầu thông qua nghị quyết bác bỏ chương trình thanh tra cá da trơn NK của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA).

Theo Gavin Gibbons, phát ngôn viên của Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ (NFI), những hạ nghị sỹ tham gia ký vào bức thư chủ yếu thuộc đảng Cộng hòa (với 435 thành viên trong Hạ viện).

Theo Gibbons trong một cuộc phỏng vấn với Mississippi Business Journal, nhìn chung, còn có chút nghi ngờ Hạ viện muốn đảm nhiệm việc này. Không có thành viên nào của bang Mississippi ký tên vào bức thư. Thad Cochran và Roger Wicker, cả hai thượng nghị sỹ bang Mississippi đều thuộc đảng Cộng hòa, đều phản đối Nghị quyết chung 28 của Thượng viện.

Jeremy Robbins, phó chủ tịch của Hiệp hội cá da trơn tại Jackson, Mỹ cho biết, ngành cá da trơn đang chống lại lập pháp tại Hạ viện.

Những người ủng hộ Nghị quyết chung 28, trong đó với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống vào ngày 25/5/2016, cho rằng việc chuyển giao nhiệm vụ thanh tra sang USDA gây lãng phí tiền của, lên đến 14 triệu USD/năm.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng của Cục Thanh tra An toàn vệ sinh thực phẩm (FSIS) thuộc USDA đưa ra con số hàng năm thấp hơn nhiều, là 1,4 triệu USD.

Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Mỹ thông báo vào giữa tháng 6/2016 rằng những người phản đối chương trình thanh tra của USDA "tiếp tục đưa ra những chi phí của chương trình từ Báo cáo Văn phòng Kế toán Chính phủ Mỹ năm 2013."

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đảm nhiệm giám sát NK thủy sản trong khoảng 20 năm, nhưng một số người chỉ trích rằng, hàng năm cơ quan này chỉ kiểm tra 2% hàng NK và chỉ 0,2% qua phòng kiểm nghiệm.

Gibbons, người phát ngôn của Hiệp hội Thủy sản cho rằng các mô hình kiểm tra của hai cơ quan là hoàn toàn khác nhau. FDA sử dụng phương pháp Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), một cách tiếp cận phòng ngừa có hệ thống hơn là kiểm tra thành phẩm.

Chad Causey, đại diện cho người nuôi cá da trơn Mỹ, cho biết đây là cách mà FDA chỉ phải kiểm tra 2%.

Theo Gibbons, cách làm này chưa bao giờ có mục đích chính là về an toàn thực phẩm, mà là về việc tạo ra một rào cản thương mại.

Causey cho rằng Tổ chức Thương mại Thế giới đã phán quyết có lợi của Hoa Kỳ - là nước bị cáo buộc là dựng rào cản thương mại thông qua việc thanh tra thịt bò, thịt lợn và gia cầm. Thủy sản NK cũng là một trường hợp tương tự.

Những nhà phê bình cho rằng chương trình thanh tra của USDA có sự chồng chéo đối với các trường hợp doanh nghiệp vừa bán cá cá da trơn vừa bán các sản phẩm thủy sản NK khác. USDA sẽ thanh tra cá da trơn và FDA sẽ thanh tra hàng thủy sản NK.

FSIS cho biết, công ty NK thủy sản Mỹ, Cado Holdings Inc. of Santa Ana, Calif., đang thu hồi khoảng 25.760 pao cá tra (swai) philê đông lạnh NK không đạt yêu cầu đưa vào lưu thông tại Mỹ. Việc thu hồi này được xem là rủi ro từ chương trình thanh tra của USDA.

Những người ủng hộ chương trình thanh tra cá da trơn của USDA bao gồm Liên đoàn người tiêu dùng Mỹ; Hiệp hội người tiêu dùng; Tổ chức Food & Water Watch và Liên đoàn người tiêu dùng quốc gia.

Những người phản đối bao gồm Tổ chức phi chính phủ Mỹ National Taxpayers Union, Less Government, Center for Individual Freedom, Club for Growth và một số tổ chức khác.

Vị thế của Mississippi - bang đứng đầu Mỹ về sản xuất cá da trơn - đang giảm dần trong thập kỷ qua, từ 60% thị phần tại Mỹ, đến nay giảm còn 30%.

Năm 2001, có khoảng 10.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp trong ngành cá da trơn tại Mississippi. Con số hiện tại giảm xuống 4.000.

Theo USDA, diện tích nuôi trồng cá da trơn tại Mississippi giảm mạnh, từ 100.000 mẫu những năm 2000 xuống còn 36.000 mẫu năm nay.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục