Sản lượng tôm của Philippines dự kiến giảm nhẹ từ 64.578 tấn năm 2020 xuống 60.000 tấn năm 2021 do dịch bệnh Covid-19, nhu cầu yếu và chi phí tăng.
Dịch bệnh và lực mua yếu của người tiêu dùng Philippines khiến các nhà sản xuất giảm sản lượng. Phong tỏa cả nước buộc nhiều người nuôi giảm mật độ thả nuôi.
Sản lượng tôm nước này có thể tăng năm 2022 và một vài năm tới nếu kinh tế Philippines phục hồi trở lại sau đại dịch, và điều này có thể cải thiện nhu cầu.
Giá tôm tăng 50 PHP (0,99 USD)/kg trong tháng 11 lên 270 PHP/kg với tôm cỡ lớn 10 con/kg. Điều này có thể khuyến khích người nuôi thả nuôi trở lại trong 3-5 tháng tới. Nhu cầu tôm tại Philippines dự kiến cải thiện trong tháng 12.
Chỉ 8% sản lượng tôm của Philippines được XK, 92% được tiêu thụ trong nước với tôm sú là loài nuôi thương mại phổ biến.