Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 4/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm đông lạnh của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 4/2024, tiếp tục xu hướng giảm trong năm nay trong bối cảnh sản lượng từ nhà cung cấp hàng đầu (Ecuador) giảm.

Chú thích ảnh

Theo Hải quan Trung Quốc, tổng lượng nhập khẩu đạt 64.575 tấn, trị giá 322,7 triệu USD trong tháng 4, giảm 24% về lượng và 25% về giá trị so với tháng 4/2023. Ecuador chiếm 73% lượng nhập khẩu ở mức 47.075 tấn, mặc dù lượng xuất khẩu giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 289.737 tấn, trị giá 1,39 tỷ USD, giảm lần lượt 5,1% và 18% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, giá tôm chân trắng bán buôn đã tăng vào cuối tháng 5 sau khi giảm vào đầu mùa xuân này, theo Huacai Zhaoyu, một sàn giao dịch thủy sản có trụ sở tại Bắc Kinh. Giá trung bình của một hộp tôm cỡ trung 12 kg của Ecuador đã tăng lên 450 NDT (63,44 USD) vào ngày 22/5, tăng 10 NDT kể từ đầu tháng 5.

Một nhà nhập khẩu ở Bắc Kinh cho biết nhu cầu của người tiêu dùng đang cải thiện sau lệnh phong tỏa nhưng vẫn chậm hơn trước năm 2020.

Giá tăng trở lại khi xuất khẩu tôm tháng 4 của Ecuador tăng trở lại 12% so với cùng kỳ lên 232,8 triệu pound. Nguồn cung nhiều hơn có thể chảy sang Trung Quốc, đặc biệt nếu khả năng Mỹ áp thuế cao, khiến nhiều nhà cung cấp tôm Ecuador rời khỏi thị trường này.

Trong khi đó, giá bán buôn thấp và nguồn cung tôm nuôi trong nước lớn đã làm giảm lợi nhuận của nông dân Trung Quốc tại các khu vực lớn như tỉnh Giang Tô. Giá tôm cỡ lớn ở đó giảm xuống 36 NDT/kg từ mức 44 NDT/kg vào đầu tháng 5.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục