Do điều kiện thời tiết phức tạp nên từ ngày 1/11/2016 đến nay, diện tích nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Long An bị thiệt hại chiếm 10% tổng diện tích thả nuôi.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc “Xây dựng quy hoạch Cà Mau thành một trong những vựa tôm lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước”, tỉnh Cà Mau đã xác định được mục tiêu phát triển nuôi tôm nước lợ là một trong những giải pháp cần thực hiện ngay từ nay đến năm 2020.

Liên tiếp các ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu, ngư dân ở các xã An Cư, An Hải, An Hiệp và An Ninh Đông (Phú Yên) có nguồn thu nhập cao từ việc khai thác cua và tôm đất trong đầm Ô Loan.

Mặc dù hiện tại kim ngạch xuất khẩu tôm chỉ ở mức 3-4 tỷ USD/năm, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản cho rằng, con tôm có thể mang về 10 tỷ USD cho Việt Nam nếu được quy hoạch và đầu tư bài bản.

Bắt đầu triển khai từ đầu tháng 10/2016, trong dịp Tết Nguyên đán, bà con nuôi tôm Diễn Châu (tỉnh Nghệ An)đã thu hoạch tôm vụ 3 cho hiệu quả kinh tế cao.

Tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), nông dân không còn khái niệm “thả con tép, bắt con tôm”. Giờ họ quan niệm muốn bắt con tôm phải thả con giống tốt và ứng dụng công nghệ cao…

Đến nay, tôm vẫn là mặt hàng xuất khẩu dẫn đầu của ngành thủy sản, với kim ngạch năm 2016 khoảng 3,1 tỷ USD trong tổng số 7,1 tỷ USD các mặt hàng thủy sản. Điều quan trọng hơn, tiềm năng của mặt hàng này vẫn còn rất lớn nếu có cách tiếp cận khác.

Vùng đất rộng hàng chục ha với những hồ tôm được quy hoạch thẳng lối nhưng một bàn cờ khổng lồ đã thoát khỏi cảnh đìu hiu.

Suốt gần 2 tháng qua, giá tôm, cua nước lợ biến động mạnh. Có thời điểm, giá tôm bán lẻ tăng cả trăm ngàn đồng/kg. Dù sức mua tại các chợ lẻ rất chậm nhưng do nguồn cung khan hiếm vẫn đẩy giá tôm, cua tăng cao.

Sau nhiều năm chuyển dịch, chưa năm nào cả cây lúa, con tôm cùng trúng, bán được giá cao, tạo điều kiện cho nông dân Bạc Liêu một cái Tết sung túc như năm nay.

Những ngày giáp tết, về các vùng trọng điểm nuôi tôm công nghiệp (NTCN) trong tỉnh Cà Mau, sẽ cảm nhận được không khí hối hả, rộn ràng của ngày thu hoạch, rồi cải tạo và chuẩn bị vào vụ kế tiếp. Làn gió mới đã thực sự về, giúp hồi sinh những đầm tôm lâu nay bị “treo”. Thay vào đó là những đầm tôm năng suất cao bởi những mô hình thí điểm của ngành Nông nghiệp Cà Mau. Gió xuân cũng mang kỳ vọng vào vụ mùa mới với những cách nghĩ, cách làm mới.

Năm 1016, huyện Năm Căn (Cà Mau) có tổng sản lượng thủy sản chế biến và xuất khẩu 2.410 tấn tôm, kim ngạch xuất khẩu 39,2 triệu USD, đạt 112% kế hoạch năm, tăng trên 24% so với cùng kỳ năm trước.

Với tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu, anh Nguyễn Hữu Phước, Giám đốc HTX Sản xuất và Dịch vụ An Thành Phú (TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã đưa HTX trở thành đầu tàu trong lĩnh vực nuôi tôm thẻ chân trắng, phát triển kinh tế địa phương.

Tôm càng xanh là 1 trong số con nuôi thủy sản nước ngọt chủ lực của tỉnh An Giang, sản xuất 1 vụ/năm vào mùa lũ và có giá trị kinh tế rất cao với tôm loại I hiện nay khoảng 400 nghìn đồng/kg, tôm xô khoảng 200 nghìn đồng/kg.

Gần 20 năm qua, ông Võ Hồng Ngoãn (Sáu Ngoãn, người mệnh danh vua tôm tại Bạc Liêu) đã có đủ mọi thành công cùng con tôm.